ทอดมันถัวโบราณบ้านท้ายเขา
โดย : ดวงรัตน์ ถนอมวงษ์ วันที่ : 2017-04-05-15:36:28ที่อยู่ : 52/5 ม.บ้านท้ายเขา ต.น้ำเชี่ยว อ.แหลมงอบ จ.ตราด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เหตุผลที่หยิบยกขึ้นมาทำเพราะขนมตัวนี้ได้สูญหายไปนานแล้วทางกลุ่มแม่บ้านเลยคิดขึ้นมาเพื่อฟื้นฟูขึ้นมา เพื่ออนุรักษ์ไว้ให้คงอยู่คู่กับหมู่บ้านท้ายเข
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อสร้างอาชีพแบะเพิ่มรายได้ให้กับกลุ่มแม่บ้านที่ว่างงาน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- แป้งข้าวเจ้า
- ถั่วเหลืองซีก
- มะพร้าว
- น้ำตาล
- น้ำมันพืช
- น้ำส้ม
- เกลือ
อุปกรณ์ ->
- เตาแก๊ส
- กระทะ
- กะละมัง
- กระชอนรู
- หม้อ
- กระบวย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำถั่วมาแช่ประมาณ 4 ชม. แล้วนำแป้งมาคลุกเคล้ากับถั่วเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วก็นำมะพร้าวมาคลุกเคล้าจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว นำมาปั้นแล้วกดแป้บ ๆ แล้วนำมาทอดในกระทะ
ข้อพึงระวัง ->
ควรเก็บไว้ในภาชนะที่มีฝาปิด เพื่อทอดมันถั่วจะกรอบตลอดเวลาที่เก็บไว้