สับปะรดกวน บ้านคลองใหญ่
โดย : นายนิพนธ์ สามัญ วันที่ : 2017-04-05-15:28:21ที่อยู่ : 99 ม.1 คลองใหญ่ ต.คลองใหญ่ อ.แหลมงอบ จ.ตราด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สืบทอดมาจาก ปู่ ย่า ตา ยาย
เนื่องจากอยากให้ชาวบ้านมีรายได้เพิ่มขึ้นจากที่ว่างหลังทำงานประจำวันหลังจากสับปะรดราคาตกต่ำจึงนำสับปะรดมาแปรรูปเพื่อเพิ่มรายได้อีกทางนึง
วัตถุประสงค์ ->
- จับกลุ่มเพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ประชาชนในพื้นที่
- สร้างความรักความสามัคคีในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- สับปะรดสุกจำนวน 5 กก.
- น้ำตาลทราย กิโลครึ่ง
- แปะแซ กิโลครึ่ง
- เกลือ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
- มีด
- เขียง
- เตาแก๊ส - เครื่องกวน
- กะละมัง
- ไม้พาย
- ตะหลิว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ปลอกเปลือกสับประรดออกให้หมด ล้างด้วยน้ำสะอาด ผ่าออกเป็นสี่ชิ้นร้อมไส้ บีบน้ำสับปะรดออกพอประมาณ ส่วนไส้นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำสับปะรดมาใส่กะละมัง ตั้งไฟต้มนานครึ่งชม. (พอสุก) ใส่น้ำตาลทราย/เกลือ แปะแซ แล้วคนให้เข้ากัน
ข้อพึงระวัง ->
ต้องกวนไฟอ่อน ๆ จนสับปะรดแห้งและเหนียวนุ่มถ้าไฟแรงจะทำให้สับปะรดสีไม่สวย และมีกลิ่นไหม้