ความรู้สัมมาชีพชุมชน

สับปะรดกวน บ้านคลองใหญ่

โดย : นายนิพนธ์ สามัญ วันที่ : 2017-04-05-15:28:21

ที่อยู่ : 99 ม.1 คลองใหญ่ ต.คลองใหญ่ อ.แหลมงอบ จ.ตราด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สืบทอดมาจาก ปู่ ย่า ตา ยาย

เนื่องจากอยากให้ชาวบ้านมีรายได้เพิ่มขึ้นจากที่ว่างหลังทำงานประจำวันหลังจากสับปะรดราคาตกต่ำจึงนำสับปะรดมาแปรรูปเพื่อเพิ่มรายได้อีกทางนึง

วัตถุประสงค์ ->

  1. จับกลุ่มเพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ประชาชนในพื้นที่
  2. สร้างความรักความสามัคคีในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. สับปะรดสุกจำนวน 5 กก.
  2. น้ำตาลทราย กิโลครึ่ง
  3. แปะแซ กิโลครึ่ง
  4. เกลือ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ ->

  1. มีด
  2. เขียง
  3. เตาแก๊ส - เครื่องกวน
  4. กะละมัง
  5. ไม้พาย
  6. ตะหลิว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ปลอกเปลือกสับประรดออกให้หมด ล้างด้วยน้ำสะอาด ผ่าออกเป็นสี่ชิ้นร้อมไส้ บีบน้ำสับปะรดออกพอประมาณ ส่วนไส้นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำสับปะรดมาใส่กะละมัง ตั้งไฟต้มนานครึ่งชม. (พอสุก) ใส่น้ำตาลทราย/เกลือ แปะแซ แล้วคนให้เข้ากัน

ข้อพึงระวัง ->

ต้องกวนไฟอ่อน  ๆ จนสับปะรดแห้งและเหนียวนุ่มถ้าไฟแรงจะทำให้สับปะรดสีไม่สวย และมีกลิ่นไหม้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตราด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา