ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำพริกน้ำย้อย - สวรรค์บ้านน้ำเชี่ยว

โดย : นางสาวนราธิป สุขสำราญ วันที่ : 2017-04-05-15:20:11

ที่อยู่ : 129 ม.3 น้ำเชี่ยว ต.น้ำเชี่ยว อ.แหลมงอบ จ.ตราด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้สูตรมาจากลูก พี่ ลูกน้อง เค้าทำกันเองแล้วเค้าเอามาให้ชิมแล้วอร่อย ก็เลยให้เขามาสอนให้ทำและบอกสูตร แล้วลองเอามาทำกันเอง และพอมีงบให้ทำก็เลยลองทำดู

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อสร้างอาชีพ และเพิ่มรายได้ให้คนในกลุ่ม

2. เพื่อใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

หอมแดง 2 กก. 

กระเทียม 2 กก. 

กุ้งแห้ง กิโลครึ่ง

พริกขี้หนูแห้ง 1 กก.

เกลือ 2 ถุง

น้ำตาล 1 กก.

ผงปรุงรส 1 ถุง (น้ำย้อยไม่ใส่น้ำตาล - สวรรค์ใส่น้ำตาล )

น้ำมัน 1 ขวด

อุปกรณ์ ->

หอมแดง

กระเทียม

กุ้งแห้ง

พริกขี้หนู

เกลือ

น้ำตาล

ผงปรุงรส

น้ำมันพืช

กระบวนการ/ขั้นตอน->

หั่นหอม กระเทียม และนำพริกแห้งมาปั่นให้ไม่ต้องละเอียดมาก ตั้งไฟใส่น้ำมันตั้งให้น้ำมันเดือ ใส่หอมกระเทียมลงไปคนลนกรอบ ตั้งขึ้น เทน้ำมันออก ใส่น้ำมันน้อย ๆ ใส่พริกที่ปั่นแล้วลงไปผัดให้หอมเสร็จใส่กุ้งแห้งและเครื่องปรุง ผัดจนส่วนผสมเข้ากันแล้วตัดออก พักให้เย็นแล้วใส่บรรจุภัณฑ์ (ถ้าเป็นสูตรน้ำย้อยไม่ใส่น้ำตาล - สวรรค์ใส่น้ำตาล)

ข้อพึงระวัง ->

  • ต้องผัดหอมและกระเทียมให้กรอบ และไม่ให้อมน้ำมัน
  • ควรเก็บไว้ในตู้เย็น จะเก็บได้ 1 เดือน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตราด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา