น้ำพริกน้ำย้อย - สวรรค์บ้านน้ำเชี่ยว
โดย : นางสาวนราธิป สุขสำราญ วันที่ : 2017-04-05-15:20:11ที่อยู่ : 129 ม.3 น้ำเชี่ยว ต.น้ำเชี่ยว อ.แหลมงอบ จ.ตราด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้สูตรมาจากลูก พี่ ลูกน้อง เค้าทำกันเองแล้วเค้าเอามาให้ชิมแล้วอร่อย ก็เลยให้เขามาสอนให้ทำและบอกสูตร แล้วลองเอามาทำกันเอง และพอมีงบให้ทำก็เลยลองทำดู
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างอาชีพ และเพิ่มรายได้ให้คนในกลุ่ม
2. เพื่อใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หอมแดง 2 กก.
กระเทียม 2 กก.
กุ้งแห้ง กิโลครึ่ง
พริกขี้หนูแห้ง 1 กก.
เกลือ 2 ถุง
น้ำตาล 1 กก.
ผงปรุงรส 1 ถุง (น้ำย้อยไม่ใส่น้ำตาล - สวรรค์ใส่น้ำตาล )
น้ำมัน 1 ขวด
อุปกรณ์ ->
หอมแดง
กระเทียม
กุ้งแห้ง
พริกขี้หนู
เกลือ
น้ำตาล
ผงปรุงรส
น้ำมันพืช
กระบวนการ/ขั้นตอน->
หั่นหอม กระเทียม และนำพริกแห้งมาปั่นให้ไม่ต้องละเอียดมาก ตั้งไฟใส่น้ำมันตั้งให้น้ำมันเดือ ใส่หอมกระเทียมลงไปคนลนกรอบ ตั้งขึ้น เทน้ำมันออก ใส่น้ำมันน้อย ๆ ใส่พริกที่ปั่นแล้วลงไปผัดให้หอมเสร็จใส่กุ้งแห้งและเครื่องปรุง ผัดจนส่วนผสมเข้ากันแล้วตัดออก พักให้เย็นแล้วใส่บรรจุภัณฑ์ (ถ้าเป็นสูตรน้ำย้อยไม่ใส่น้ำตาล - สวรรค์ใส่น้ำตาล)
ข้อพึงระวัง ->
- ต้องผัดหอมและกระเทียมให้กรอบ และไม่ให้อมน้ำมัน
- ควรเก็บไว้ในตู้เย็น จะเก็บได้ 1 เดือน