น้ำหมักชีวภาพ บ้านหนองเทียน
โดย : วิมล จันทเสน วันที่ : 2017-04-05-14:50:41ที่อยู่ : 112/4 ม.หนองเทียน ต.คลองใหญ่ อ.แหลมงอบ จ.ตราด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้ดูงานโครงการพระราชดำริกลับมาเห็นวัตถุดิบในหมู่บ้านไม่ว่าจะเป็นสับปะรดลูกเล็กที่ขายไม่ได้กับปลาที่ชาวประมงทิ้งก็เลยมีความคิดที่ทำน้ำหมักชีวภาพขึ้นมาใช้ในหมู่บ้าน เนื้อลดต้นทุนการผลิตเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1. ลดต้นทุนการผลิต
2. เพื่อสุขภาพ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. สับปะรดหรือผักที่ไม่ใช้ 10 กก.
2. ปลาหรือเศษปลา 30 กก.
3. กากน้ำตาล 10 กก.
4. พ.ด. 2 1ห่อ
อุปกรณ์ ->
ถัง 200 ลิตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. น้ำสับปะรดมาหั่นเป็นชิ้นเล็กแล้วใส่ถัง 200 ลิตร ตามด้วยกากน้ำตาลและน้ำกวนให้เข้ากันนำปลาใส่ตามไปกวนให้เข้ากัน ปิดฝาด้วยถุงและยางรัดให้แน่น
2. 2-3 วันเปิดใช้ไม้กวน 1 ครั้ง ปิดไว้เหมือนเดิม
3. ประมาณ 15-30 วัน นำไปใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->
1. อย่าให้โดนแสงแดด