แปรรูปน้ำพริกจากอาหารทะเล (ปู ปลาอินทรีย์ กุ้ง มันปู)
โดย : นายประวิทย์ ชายทะเล วันที่ : 2017-01-01-17:01:35ที่อยู่ : ๒๗/๘ หมู่ ๔ ตำบล อ่าวใหญ่ อำเภอ เมืองตราด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
๑) จากที่บ้านประกอบอาชีพประมงพื้นบ้าน และเมื่อประมาณกลางปี ๒๕๕๗ จับได้ปูในปริมาณมาก ราคาสินค้าตกต่ำแม่ค้ากดราคา จึงเริ่มมองหาช่องทางการเพิ่มมูลค่าให้กับปู โดยการนำปูมาแปรรูปทำน้ำพริก ในระยะแรกประมาณ ๒ เดือน ยังรับประทานไม่ได้ รสชาติไม่อร่อย โดยทำแจกและต้องทิ้งเป็นจำนวนมาก จึงเริ่มมีการพัฒนารสชาติดีขึ้น ประกอบกับมีรีสอร์ทมาเปิดในละแวกหมู่บ้าน จึงทดลองนำไปจำหน่ายและได้รับผลตอบรับที่ดีขายหมดทุกวัน สืบเนื่องจากไม่มีคนทำน้ำพริกปู จึงทำให้ขายดีอย่างต่อเนื่อง กระทั่งมีลูกค้าสอบถามหาน้ำพริกชนิดอื่น จึงคิดทำน้ำพริกปลาอินทรีย์ขึ้น แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จในครั้งแรกเช่นกัน ต้องทำถึง ๔ ครั้ง จึงสำเร็จ ต่อมาได้ทำน้ำพริกกุ้งฟูและน้ำพริกเผามันปูออกสู่ตลาด ประกอบกับชื่อสินค้าที่แปลกไม่เหมือนใคร “พริกคั่วโรยข้าว วี๊ด วิ๊ว” ทำให้ลูกค้าสนใจลองชิมแล้วติดใจในรสชาติ ปัจจุบันมีการส่งจำหน่ายไปหลายแห่ง ทั้งภายในจังหวัดและต่างจังหวัด
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างงานสร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. เนื้อปู/เนื้ออื่น ๆ
๒. พริก
๓.
อุปกรณ์ ->
เครื่องครัว และอุปกรณ์สำหรับบรรจุผลิตภัณฑ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. นำเนื้อปูต้มให้สุก
๒. นำเนื้อปูไปคั่วใส่น้ำปลากับน้ำตาล คั่วให้หมาดๆ
๓. นำเครื่องปรุงทั้งหมดใส่ลงไปคั่วให้เข้ากัน
๔. นำส่วนผสมที่ผ่านการคั่วจากข้อ ๓ เข้าตู้อบ อุณหภูมิ ๒๐๐ องศาเซลเซียส เมื่อได้เวลา ๒๐ นาที คน ๑ ครั้ง ใช้เวลาอบประมาณ ๔๐ นาที
๕. เมื่ออบเสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น จึงบรรจุใส่กระปุก
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ควรทำน้ำพริกในปริมาณครั้งละมากๆ
การอบให้แห้งต้องพักไว้จนเย็นก่อนบรรจุใส่ภาชนะ ทำให้น้ำพริกสามารถเก็บไว้ได้นานไม่ขึ้นรา เก็บไว้นอกตู้เย็นได้ถึง ๒ เดือน และในตู้เย็น ๘ เดือน