ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

แปรรูปน้ำพริกจากอาหารทะเล (ปู ปลาอินทรีย์ กุ้ง มันปู)

โดย : นายประวิทย์ ชายทะเล วันที่ : 2017-01-01-17:01:35

ที่อยู่ : ๒๗/๘ หมู่ ๔ ตำบล อ่าวใหญ่ อำเภอ เมืองตราด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

๑)     จากที่บ้านประกอบอาชีพประมงพื้นบ้าน และเมื่อประมาณกลางปี ๒๕๕๗ จับได้ปูในปริมาณมาก ราคาสินค้าตกต่ำแม่ค้ากดราคา จึงเริ่มมองหาช่องทางการเพิ่มมูลค่าให้กับปู โดยการนำปูมาแปรรูปทำน้ำพริก ในระยะแรกประมาณ ๒ เดือน ยังรับประทานไม่ได้ รสชาติไม่อร่อย โดยทำแจกและต้องทิ้งเป็นจำนวนมาก จึงเริ่มมีการพัฒนารสชาติดีขึ้น ประกอบกับมีรีสอร์ทมาเปิดในละแวกหมู่บ้าน จึงทดลองนำไปจำหน่ายและได้รับผลตอบรับที่ดีขายหมดทุกวัน สืบเนื่องจากไม่มีคนทำน้ำพริกปู จึงทำให้ขายดีอย่างต่อเนื่อง กระทั่งมีลูกค้าสอบถามหาน้ำพริกชนิดอื่น จึงคิดทำน้ำพริกปลาอินทรีย์ขึ้น แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จในครั้งแรกเช่นกัน ต้องทำถึง ๔ ครั้ง จึงสำเร็จ ต่อมาได้ทำน้ำพริกกุ้งฟูและน้ำพริกเผามันปูออกสู่ตลาด ประกอบกับชื่อสินค้าที่แปลกไม่เหมือนใคร “พริกคั่วโรยข้าว วี๊ด วิ๊ว” ทำให้ลูกค้าสนใจลองชิมแล้วติดใจในรสชาติ ปัจจุบันมีการส่งจำหน่ายไปหลายแห่ง ทั้งภายในจังหวัดและต่างจังหวัด

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างงานสร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑.      เนื้อปู/เนื้ออื่น ๆ

๒.      พริก

๓.     

อุปกรณ์ ->

เครื่องครัว และอุปกรณ์สำหรับบรรจุผลิตภัณฑ์

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑.      นำเนื้อปูต้มให้สุก

๒.      นำเนื้อปูไปคั่วใส่น้ำปลากับน้ำตาล คั่วให้หมาดๆ

๓.      นำเครื่องปรุงทั้งหมดใส่ลงไปคั่วให้เข้ากัน

๔.      นำส่วนผสมที่ผ่านการคั่วจากข้อ ๓  เข้าตู้อบ อุณหภูมิ  ๒๐๐ องศาเซลเซียส  เมื่อได้เวลา  ๒๐ นาที คน ๑ ครั้ง  ใช้เวลาอบประมาณ ๔๐ นาที  

๕.      เมื่ออบเสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น  จึงบรรจุใส่กระปุก

ข้อพึงระวัง ->

ไม่ควรทำน้ำพริกในปริมาณครั้งละมากๆ

การอบให้แห้งต้องพักไว้จนเย็นก่อนบรรจุใส่ภาชนะ ทำให้น้ำพริกสามารถเก็บไว้ได้นานไม่ขึ้นรา เก็บไว้นอกตู้เย็นได้ถึง ๒ เดือน และในตู้เย็น ๘ เดือน

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตราด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา