กวนสับปะรด
โดย : นายวินัย จงไพศาล วันที่ : 2017-03-23-09:43:41ที่อยู่ : 62/2 บ้านหนองใหญ่ ตำบล ห้วยแร้ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ของชุมชนมีอาชีพปลูกสับปะรด จึงมีความคิดแปรรูปในเวลาที่สับปะรดราคาตกต่ำและในเวลาว่างงานจากอาชีพประจำ จึงคิดแปรรูปผลผลิตของตนเอง
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเรียนรู้วิธีกวนสับปะรด
2. เพื่อเป็นการแปรรูปผลผลิต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. สับปะรด
2. น้ำตาลทรายขาว
3. แบะแซ
อุปกรณ์ ->
1. เตาแก้ส
2. กะทะใบบัว
3. ตะหลิวไม้
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ปอกสับปะรด บีบเอาน้ำจากสับปะรดออกให้มากพอควร สับใส่กะทะแล้วตั้งบนเตาใช้ความร้อนพอสมควรกวนไปเรื่อยๆจนสังเกตว่าน้ำเริ่มแห้งไปพอสมควรจากนั้นจึงเติมน้ำตาล แบะแซ ตามความเหมาะสมของรสชาดที่ต้องการ
ข้อพึงระวัง ->
ต้องหมั่นติดตามราคาสับปะรดและแปรรูปในช่วงที่ราคาสับปะรดตกต่ำ