ปลูกผักอินทรีย์กลางแจ้ง
โดย : นายสะอาด ปทุมวัน วันที่ : 2017-03-23-09:32:32ที่อยู่ : 98/5 บ้านคลองพีด ตำบลห้วยแร้ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การปลูกผักอินทรีย์ เป็นการให้ครอบครัวบริโภคผักปลอดสารพิษและจำหน่ายในหมู่บ้านให้คนในชุมชนมีความสนใจ บริโภคกันมาก และเป็นการเพิ่มรายได้และได้แรงบันดาลใจจากการไปศึกษาดูงานที่เขาหินซ้อน 3 ครั้ง เริ่มปลูกผักในปี 2551 สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้และปัจจุบันมีสมาชิกปลูกเพิ่ม 2-3 ราย
วัตถุประสงค์ ->
1. ต้องการให้ชุมชนมาสนใจเรื่องผักปลอดสารพิษมากขึ้น
2. ส่งเสริมให้คนในชุมชนมีรายได้เสริมมากขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ใช้ปุ๋ยคอกและน้ำหมักในการบำรุงดินและพืชผักกำจัดศัตรูพืชด้วยน้ำส้มสายชูกับน้ำสุรา 40 ดีกรี (เหล้าขาว) เพื่อกำจัดศัตรูพืช
อุปกรณ์ ->
1. น้ำส้มสายชู 100 ซีซี
2. เหล้าขาว 100 ซีซีต่อน้ำ 20 ลิตร
2. จอบ
3. เสียม
4. คราด
5. ฟางสำหรับคลุมหน้าดิน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ทำแปลงปลูก ใส่ปุ๋ยคอกก้นหลุมจากนั้นก็หยอดเมล็ดพันธุ์หรือหว่านในแปลง (ถ้าเป็น พริก ฟักทอง แฟง ต้องใช้วิธีการเพาะเมล็ดพันธุ์ก่อนแล้วจึงนำไปหยอดในแปลง) ถ้าพืชอื่นๆก็สามารถหว่านได้เลยในแปลง ในช่วงแรกต้องรดน้ำเช้า เย็น เป็นเวลา 1 อาทิตย์ หลังจากนั้นรดน้ำวันเว้นวัน ในส่วนของการดูแลถ้ามีแมลงต้องใช้สารกำจัดแมลงชีวภาพ
ข้อพึงระวัง ->
ศัตรูพืชจะระบาดตามฤดูกาล เช่น อากาศชื้นจะมีราแแป้งระบาดมาก เป็นต้น