น้ำหมักชีวภาพจากปลายผักบุ้งไทย
โดย : นางธิดา ห้วงน้ำ วันที่ : 2017-03-22-16:18:07ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 16 หมู่ที่ 2 ตำบล ห้วงน้ำขาว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สาเหตุมาจากที่บ้านมีบ่อเลี้ยงปูแบบธรรมชาติ ในนาก็จะมีปลาเล็กปลาน้อยมากถ้านำไปขายจะได้ราคาถูก จึงเกิดความเสียดาย บวกกับการได้มีโอกาสบรรยายและศึกษาจากอินเทอร์เนตเกี่ยวกับเรื่องน้ำหมักชีวภาพจึงได้ลองทำ และปรากฎว่าได้ผลระดับหนึ่ง จึงลดการใช้ปุ๋ยเคมีลง แต่ที่เห็นผลคือช่วงฤดูแล้งสามารถนำไปฉีดพ่นได้ดี
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดรายจ่าย ลดสารเคมี
2. มีวัตถุดิบเอง หาได้ง่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลา 30 กิโลกรัม
2. ผักบุ้งหรือสับปะรด 10 กิโลกรัม
3. กากน้ำตาล 10 กิโลกรัม
4. น้ำ 10 ลิตร
5. พด.2 1 ซอง
อุปกรณ์ ->
1. ถังพลาสติกขนาด 200 ลิตร พร้อมฝาปิด
2. ไม้พายใช้สำหรับกวน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำปลาที่เตรียมไว้ใส่ในถัง
2. ผักบุ้งหรือผลไม้สับเป็นชิ้นเล็กๆเพื่อให้ย่อยง่าย
3. นำผง พด.2 กวนในน้ำที่เตรียมไว้ประมาณ 5 นาที เพื่อให้สารจุลินทรีย์ละลาย (ใส่รวมกับปลา)
4. นำรายการที่ 1-3 ใส่ถังและเทกากน้ำตาลที่เตรียมไว้ใส่ลงไปแล้วกวนให้เข้ากัน เสร็จแล้วปิดฝาไม่ต้องสนิท และสิบวันแรกต้องกวนทุกวันหลังจากนั้น 2-3 วันกวนหนึ่งครั้ง
5. ใช้เวลาหมัก 30 วัน แล้วนำไปใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->
อัตราการใช้อย่าใส่เกินอัตรา จะทำให้พืชมีใบเหนียวและหยุดชะงักการเจริญเติบโตหรือถ้าเป็นพืชหน้าดินอาจจะตาย
อัตราส่วนที่ใช้ 1: 500 - 1,000 ลิตร