ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำหมักชีวภาพจากปลายผักบุ้งไทย

โดย : นางธิดา ห้วงน้ำ วันที่ : 2017-03-22-16:18:07

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 16 หมู่ที่ 2 ตำบล ห้วงน้ำขาว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สาเหตุมาจากที่บ้านมีบ่อเลี้ยงปูแบบธรรมชาติ ในนาก็จะมีปลาเล็กปลาน้อยมากถ้านำไปขายจะได้ราคาถูก จึงเกิดความเสียดาย บวกกับการได้มีโอกาสบรรยายและศึกษาจากอินเทอร์เนตเกี่ยวกับเรื่องน้ำหมักชีวภาพจึงได้ลองทำ และปรากฎว่าได้ผลระดับหนึ่ง จึงลดการใช้ปุ๋ยเคมีลง แต่ที่เห็นผลคือช่วงฤดูแล้งสามารถนำไปฉีดพ่นได้ดี

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อลดรายจ่าย ลดสารเคมี

2. มีวัตถุดิบเอง หาได้ง่าย 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลา   30   กิโลกรัม

2. ผักบุ้งหรือสับปะรด   10   กิโลกรัม

3. กากน้ำตาล   10   กิโลกรัม

4. น้ำ   10   ลิตร

5. พด.2   1   ซอง

อุปกรณ์ ->

1. ถังพลาสติกขนาด   200   ลิตร พร้อมฝาปิด

2. ไม้พายใช้สำหรับกวน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำปลาที่เตรียมไว้ใส่ในถัง

2. ผักบุ้งหรือผลไม้สับเป็นชิ้นเล็กๆเพื่อให้ย่อยง่าย

3. นำผง พด.2 กวนในน้ำที่เตรียมไว้ประมาณ 5 นาที เพื่อให้สารจุลินทรีย์ละลาย (ใส่รวมกับปลา)

4. นำรายการที่ 1-3 ใส่ถังและเทกากน้ำตาลที่เตรียมไว้ใส่ลงไปแล้วกวนให้เข้ากัน  เสร็จแล้วปิดฝาไม่ต้องสนิท และสิบวันแรกต้องกวนทุกวันหลังจากนั้น 2-3 วันกวนหนึ่งครั้ง

5. ใช้เวลาหมัก 30 วัน แล้วนำไปใช้ได้

ข้อพึงระวัง ->

อัตราการใช้อย่าใส่เกินอัตรา จะทำให้พืชมีใบเหนียวและหยุดชะงักการเจริญเติบโตหรือถ้าเป็นพืชหน้าดินอาจจะตาย

อัตราส่วนที่ใช้  1: 500 - 1,000 ลิตร

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตราด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา