การทำขนมหม้อแกงสูตรโบราณ บ้านหนองโพรง
โดย : นางอารี สังข์วรณ์ วันที่ : 2017-03-22-15:42:15ที่อยู่ : 77/1 หมู่บ้านนองโพรง ตำบลหนองโสน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีการทำกันมาช้านานจึงต้องการให้เกิดเป็นกลุ่มอาชีพของหมู่บ้านเป็นสุตรเฉพาะมีหน้าตา รสชาติ การทำที่ไม่เหมือนใครเป็นสุตรโบราณ
วัตถุประสงค์ ->
1.เป็นอาชีพเสริมให้มีรายได้เพิ่มขึ้น
2.พัฒนาสู่สินค้า OTOP
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ไข่ไก่ 20 ฟอง 2.ไข่เป็ด 5 ฟอง 3.นำ้มันพืช 4.หอมแดง 5.กะทิ
6.นำ้ตาลอ้อย 7.นำ้ตาลทราย 8.น้ำตาลปี๊ป
อุปกรณ์ ->
ถาด หม้อ เตา ถ่าน ตะหลิว มีด กะทะ แผ่นสังกะสี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำไข่ลงล้างให้สะอาด ต่อยไข่ใส่หม้อให้เข้ากันดี
2.ปอกเปลือกหัวหอมแดงชั้นนอกออก แล้วนำไปหั่นซอยบางๆ เสร็จแล้วนำไปล้างในนำ้สะอาดใส่ตะแกรงให้เสด็จนำ้
3.นำกะทิที่เตรียมไว้มาผสมกับนำ้ตาลตามอัตราส่วนที่เตรียมไว้ทั้งหมดมาคนให้ละลายเข้ากันดี นำมากรองด้วยกะชอนให้สะอาด
4.นำส่วนผสมข้อ 3 มาใส่ผสมกับไข่ที่ตีไว้ดีแล้ว คนให้เข้ากัน เสร็จวิธีการผสม
5.นำขาเหล็กตั้งถาดขนมมาวางให้ได้ระดับไม่ตะแคง ระดับเสมอกันทุกด้าน
6.ก่อไฟถ่านไว้ให้ร้อน ตั้งไฟบน ไฟล่าง
7.นำถาดขนมมาวางบนเหล็กที่ตั้งเตรียมไว้ นำน้ำมันพืชใส่ในถาดพอประมาณ เมื่อนำ้มันร้อนดีแล้ว
8.นำขนมมาเทใส่ถาดแล้วใช้ตะหลิวกวนให้ทั่วถาด (ค่อยๆ กวนป
9.นำหัวหอมแดงที่เจียวไว้มาใส่ในถาดขนมพอประมาณ ค่อยๆกวนไปจนหว่าขนมจะแข็งตัวดี (จะเป็นก้อนๆ)
10.เขี่ยถ่านไฟออกให้เหลือไฟอ่อนๆ
11.นำถาดไฟบนขึ้นวางข้างบนเขี่ยถ่านไฟให้ทั่วถาดไป แล้วคอยเติมไฟเขี่ยไฟ เข้า-ออก
12.เมื่อขนมได้ที่ดีแล้วจะมีสีเหลือง ก็นำไฟบนออก ดงไฟอ่อนๆ ให้ขนมแห้งนำ้ให้ดี
13.ยกถาดขนมขึ้น นำหัวหอมเจียวมาโรยหน้าขนม เป็นเสร็จวิธี
ข้อพึงระวัง ->