ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมหม้อแกงสูตรโบราณ บ้านหนองโพรง

โดย : นางอารี สังข์วรณ์ วันที่ : 2017-03-22-15:42:15

ที่อยู่ : 77/1 หมู่บ้านนองโพรง ตำบลหนองโสน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีการทำกันมาช้านานจึงต้องการให้เกิดเป็นกลุ่มอาชีพของหมู่บ้านเป็นสุตรเฉพาะมีหน้าตา รสชาติ การทำที่ไม่เหมือนใครเป็นสุตรโบราณ

วัตถุประสงค์ ->

1.เป็นอาชีพเสริมให้มีรายได้เพิ่มขึ้น

2.พัฒนาสู่สินค้า OTOP

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ไข่ไก่ 20 ฟอง   2.ไข่เป็ด 5 ฟอง  3.นำ้มันพืช  4.หอมแดง  5.กะทิ 

6.นำ้ตาลอ้อย  7.นำ้ตาลทราย  8.น้ำตาลปี๊ป

อุปกรณ์ ->

ถาด หม้อ เตา ถ่าน  ตะหลิว  มีด  กะทะ  แผ่นสังกะสี

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำไข่ลงล้างให้สะอาด ต่อยไข่ใส่หม้อให้เข้ากันดี

2.ปอกเปลือกหัวหอมแดงชั้นนอกออก แล้วนำไปหั่นซอยบางๆ เสร็จแล้วนำไปล้างในนำ้สะอาดใส่ตะแกรงให้เสด็จนำ้

3.นำกะทิที่เตรียมไว้มาผสมกับนำ้ตาลตามอัตราส่วนที่เตรียมไว้ทั้งหมดมาคนให้ละลายเข้ากันดี นำมากรองด้วยกะชอนให้สะอาด

4.นำส่วนผสมข้อ 3 มาใส่ผสมกับไข่ที่ตีไว้ดีแล้ว คนให้เข้ากัน เสร็จวิธีการผสม

5.นำขาเหล็กตั้งถาดขนมมาวางให้ได้ระดับไม่ตะแคง ระดับเสมอกันทุกด้าน

6.ก่อไฟถ่านไว้ให้ร้อน ตั้งไฟบน ไฟล่าง

7.นำถาดขนมมาวางบนเหล็กที่ตั้งเตรียมไว้ นำน้ำมันพืชใส่ในถาดพอประมาณ เมื่อนำ้มันร้อนดีแล้ว

8.นำขนมมาเทใส่ถาดแล้วใช้ตะหลิวกวนให้ทั่วถาด (ค่อยๆ กวนป

9.นำหัวหอมแดงที่เจียวไว้มาใส่ในถาดขนมพอประมาณ ค่อยๆกวนไปจนหว่าขนมจะแข็งตัวดี (จะเป็นก้อนๆ)

10.เขี่ยถ่านไฟออกให้เหลือไฟอ่อนๆ

11.นำถาดไฟบนขึ้นวางข้างบนเขี่ยถ่านไฟให้ทั่วถาดไป แล้วคอยเติมไฟเขี่ยไฟ เข้า-ออก

12.เมื่อขนมได้ที่ดีแล้วจะมีสีเหลือง ก็นำไฟบนออก ดงไฟอ่อนๆ ให้ขนมแห้งนำ้ให้ดี

13.ยกถาดขนมขึ้น นำหัวหอมเจียวมาโรยหน้าขนม เป็นเสร็จวิธี

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตราด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา