ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทองม้วน - ทองพับ

โดย : นางสุดารัตน์ ปลิดทุกข์ภัย วันที่ : 2017-03-22-14:00:12

ที่อยู่ : 346 หมู่ 9 บ้านสวนใน ตำบล วังกระแจะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมทองม้วน - ทองพับเป็นขนมที่เป็นมงคลและเป็นขนมไทยที่รู้จักกันมาเนิ่นนานตั้งแต่สมัยรุ่นปู่ย่าตายาย และเป็นขนมของฝากที่มีชื่อเป็นขนมที่นิยมกินกันมานานแล้ว จึงอยากทำขนมทองม้วน - ทองพับ สืบทอดต่อไปและไม่ให้สูญหาย และเป็นการเพิ่มรายได้ในครัวเรือน เพราะว่าประชาชนบางครัวเรือนไม่พอกินพอใช้

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มรายได้เป็นอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. นำกะทิ   4   กิโลกรัม

2. น้ำตาล   4   กิโลกรัม

3. แป้งมัน   4   กิโลกรัม

4. แป้งหมี่   1   กิโลกรัม

5. ไข่         8   ฟอง

วัตถุดิบเพิ่มเติม

งาดำ  หมูฝอย  น้ำพริกเผา

อุปกรณ์ ->

1. แท่นเตาเผา   5   หัว

2. เครื่องซีล      1   ตัว

3. หม้อแปลงไฟ 1   ตัว

4. ปลั๊กไฟ

5. หม้อผสมแป้ง  1   ใบ

6. กระบวย         2   ตัว

7. ไม้พาย          1   อัน

8. ถาด              1   ใบ

9. ถังแบบมีฝาปิด (สำหรับใส่ขนม)   

10. มีด              2   เล่ม

11. ถุงบรรจุขนม  

12. ลวดเย็บกระดาษ   2   ตัว

13. ตะกร้า

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำกะทิกับน้ำตาลขึ้นตั้งเตาไฟจนละลายแล้วปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น

2. นำแป้งมัน แป้งหมี่ ไข่ มาผสมรวมกันกับส่วนผสมข้างต้นคนให้เข้ากันโดยใช้ไม้พาย แล้วนำใส่แท่นเผาขนมทองม้วน

ข้อพึงระวัง ->

1. ระวังมือจะสัมผัสเตาเวลาทำขนมรวมถึงเครื่องซีลด้วย

2. เวลาใส่ขนมให้ระวังการแตกชำรุดด้วย

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดตราด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา