ทองม้วน - ทองพับ
โดย : นางสุดารัตน์ ปลิดทุกข์ภัย วันที่ : 2017-03-22-14:00:12ที่อยู่ : 346 หมู่ 9 บ้านสวนใน ตำบล วังกระแจะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมทองม้วน - ทองพับเป็นขนมที่เป็นมงคลและเป็นขนมไทยที่รู้จักกันมาเนิ่นนานตั้งแต่สมัยรุ่นปู่ย่าตายาย และเป็นขนมของฝากที่มีชื่อเป็นขนมที่นิยมกินกันมานานแล้ว จึงอยากทำขนมทองม้วน - ทองพับ สืบทอดต่อไปและไม่ให้สูญหาย และเป็นการเพิ่มรายได้ในครัวเรือน เพราะว่าประชาชนบางครัวเรือนไม่พอกินพอใช้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้เป็นอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. นำกะทิ 4 กิโลกรัม
2. น้ำตาล 4 กิโลกรัม
3. แป้งมัน 4 กิโลกรัม
4. แป้งหมี่ 1 กิโลกรัม
5. ไข่ 8 ฟอง
วัตถุดิบเพิ่มเติม
งาดำ หมูฝอย น้ำพริกเผา
อุปกรณ์ ->
1. แท่นเตาเผา 5 หัว
2. เครื่องซีล 1 ตัว
3. หม้อแปลงไฟ 1 ตัว
4. ปลั๊กไฟ
5. หม้อผสมแป้ง 1 ใบ
6. กระบวย 2 ตัว
7. ไม้พาย 1 อัน
8. ถาด 1 ใบ
9. ถังแบบมีฝาปิด (สำหรับใส่ขนม)
10. มีด 2 เล่ม
11. ถุงบรรจุขนม
12. ลวดเย็บกระดาษ 2 ตัว
13. ตะกร้า
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำกะทิกับน้ำตาลขึ้นตั้งเตาไฟจนละลายแล้วปล่อยทิ้งไว้ให้เย็น
2. นำแป้งมัน แป้งหมี่ ไข่ มาผสมรวมกันกับส่วนผสมข้างต้นคนให้เข้ากันโดยใช้ไม้พาย แล้วนำใส่แท่นเผาขนมทองม้วน
ข้อพึงระวัง ->
1. ระวังมือจะสัมผัสเตาเวลาทำขนมรวมถึงเครื่องซีลด้วย
2. เวลาใส่ขนมให้ระวังการแตกชำรุดด้วย