การทำข้าวแต๋น
โดย : นางสมพิศ สิทธิวงค์ วันที่ : 2017-03-20-14:59:11ที่อยู่ : บ้านร้องส้มป่อย หมู่ที่ 4 ตำบลทุ่งสะโตก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีความสนใจในการหาอาชีพเสริม ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน จึงเข้ามาเข้าโครงการส่งเสริมสัมมาชีพชุมชนระดับหมู่บ้าน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้แก่ผู้ที่สนใจ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ข้าวสาร
2.น้ำตาลปิ๊บ
3.น้ำอ้อย
4.น้ำมันพืช
อุปกรณ์ ->
1.แม่พิมพ์ข้าวแต๋น
2.ขวดบรรจุน้ำพริก
3.เครื่องปั่นวัตถุดิบ
4.แผ่นสติกเกอร์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำ แตงโม 1 ลูก มาคั้นเอาแต่น้ำ แล้วนำไปผสมน้ำเปล่าให้ได้ 4 แก้ว ใส่เกลือ น้ำอ้อยผง งาขาว(ถ้ามี) คนให้เข้ากัน เก็บใส่ภาชนะไว้ (ควรทำก่อนนี่งข้าว) หมายเหตุ ถ้าไม่มีแตงโม อาจเป็นน้ำผลไม้ชนิดอื่นก็ได้ เช่น มะม่วง หรือผลไม้ตามฤดูกาล
2.นำข้าวสาร(ข้าวเหนียว) มาแช่น้ำ 1 คืน นึ่งให้สุก พักไว้ให้เย็น แล้วนำมาคลุกกับ น้ำแตงโมที่เตรียมไว้แล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
3.น้ำไปกดลงในพิมพ์ ไห้แน่นพอสมควร
4.นำข้าวออกจากพิมพ์ วางบนตะแกรง แล้วนำไปตากแดด ประมาณ 1 วันครึ่ง เมื่อแห้งแล้ว เก็บใส่ถึง มัดปากถุงให้แน่น
5.ใส่น้ำมันให้เต็มกระทะ ตั้งไฟให้ร้อนจัด เอาข้าวที่จากแห้งแล้วลงทอด ประมาณ 40 วินาที ข้าวแต๋นจะลอยชึ้น ให้ตัดออก นำมาวางบนตะแกรง เพื่อสะเด็ดน้ำมัน และพักไว้ให้เย็น
6.นำน้ำตาลปี๊บ เคียวไฟให้ตกทราย พักไว้ให้เย็นพอประมาณ แล้วนำมาหยดลงบนข้าว
7.ใช้ถุงพลาสติกสำหรับใส่อาหาร ขนาดที่ต้องการบรรจุขาย ถ้าจะให้ดี ปิดปากถุงให้มิดชิด กันลมเข้า วิธีง่ายๆ ไล่ลมออกจากถุง แล้วใช้เครื่องรีดปากถุง
ข้อพึงระวัง ->