ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำอาหารพื้นเมืองแกงฮังเล

โดย : นางสุปราณี ศีลสังวรณ์ วันที่ : 2017-04-07-14:16:30

ที่อยู่ : 234 หมู่ 14 ตำบลแม่แฝกใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำอาหารพื้นเมืองดั้งเดิม บรรพบุรุษได้ถ่ายทอดความรู้การทำอาหารพื้นเมืองแกงฮังเล  เพราะเป็นอาหารที่ส่วนใหญ่จะทำเวลามีงานประเพณี การนำไปถวายพระที่วัด ในเทศกาลต่างๆ  และทำเวลาทีมีงานมงคล หรือในงานศพ  เพราะเป็นอาหารอันเลื่องชื่อและเป็นที่นิยมของภาคเหนือ

วัตถุประสงค์ ->

สืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านอาหารพื้นเมืองภาคเหนือ และทำประะกอบอาชีพสามารถมีรายได้จากอาชีพนี้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสมน้ำพริกแกง

                                                 - พริกแห้งหั่นแว่น 6 เม็ด

                                                 - กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ

                                                 - หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ

                                                 - ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

                                                 - ข่าซอย 1 ช้อนชา- เกลือป่น 1 ช้อนชา

                                                 - กะปิ 2 ช้อนชา

ส่วนผสมเครื่องปรุง

                                                - หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้น 1 กิโลกรัม  

                                                -   ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

                                                - น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง

                                                - กระเทียมปอก ¼ ถ้วยตวง

                                                - ขิงสดหั่นฝอย ¼ ถ้วยตวง

                                                - น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วยตวง

                                                - ผงแกงกะหรี่หรือผงแกงฮังเล 1 ช้อนโต๊ะ

                                                - น้ำปลา ¼ ถ้วยตวง

                                                - น้ำมัน ¼ ถ้วยตวง

                                                - น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วยตวง

อุปกรณ์ ->

มีด เขียง กาละมัง กระทะ เตาแก็ส

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ

                         1. หมักหมูกับซีอิ๊วดำ พักไว้

                         2. นำเครื่องน้ำพริกแกงเคล้ากับหมูจนเข้ากัน หมักไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง

                         3. ผัดหมูกับน้ำมัน พอหมูตึงตัวใส่น้ำเคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อนๆ 

                         4. ใส่ขิง กระเทียมแกะเป็นกลีบๆ ผงกะหรี่ เคี่ยวต่อจนหมูนุ่มและน้ำแกงเริ่มมีลักษณะขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ มีรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด นำ

ข้อพึงระวัง ->

ผัดหมูกับน้ำมัน พอหมูตึงตัวใส่น้ำเคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อนๆ

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา