การทำอาหารพื้นเมืองแกงฮังเล
โดย : นางสุปราณี ศีลสังวรณ์ วันที่ : 2017-04-07-14:16:30ที่อยู่ : 234 หมู่ 14 ตำบลแม่แฝกใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำอาหารพื้นเมืองดั้งเดิม บรรพบุรุษได้ถ่ายทอดความรู้การทำอาหารพื้นเมืองแกงฮังเล เพราะเป็นอาหารที่ส่วนใหญ่จะทำเวลามีงานประเพณี การนำไปถวายพระที่วัด ในเทศกาลต่างๆ และทำเวลาทีมีงานมงคล หรือในงานศพ เพราะเป็นอาหารอันเลื่องชื่อและเป็นที่นิยมของภาคเหนือ
วัตถุประสงค์ ->
สืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านอาหารพื้นเมืองภาคเหนือ และทำประะกอบอาชีพสามารถมีรายได้จากอาชีพนี้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
- พริกแห้งหั่นแว่น 6 เม็ด
- กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ข่าซอย 1 ช้อนชา- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- กะปิ 2 ช้อนชา
ส่วนผสมเครื่องปรุง
- หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้น 1 กิโลกรัม
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
- กระเทียมปอก ¼ ถ้วยตวง
- ขิงสดหั่นฝอย ¼ ถ้วยตวง
- น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วยตวง
- ผงแกงกะหรี่หรือผงแกงฮังเล 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา ¼ ถ้วยตวง
- น้ำมัน ¼ ถ้วยตวง
- น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วยตวง
อุปกรณ์ ->
มีด เขียง กาละมัง กระทะ เตาแก็ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1. หมักหมูกับซีอิ๊วดำ พักไว้
2. นำเครื่องน้ำพริกแกงเคล้ากับหมูจนเข้ากัน หมักไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง
3. ผัดหมูกับน้ำมัน พอหมูตึงตัวใส่น้ำเคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อนๆ
4. ใส่ขิง กระเทียมแกะเป็นกลีบๆ ผงกะหรี่ เคี่ยวต่อจนหมูนุ่มและน้ำแกงเริ่มมีลักษณะขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ มีรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด นำ
ข้อพึงระวัง ->
ผัดหมูกับน้ำมัน พอหมูตึงตัวใส่น้ำเคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อนๆ