การทำขิงดองกระเทียมดอง
โดย : นางอัมพร ไชยเทพ วันที่ : 2017-04-07-14:15:18ที่อยู่ : 1 หมู่ 10 ตำบลแม่แฝกใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องมาจากมีความรู้สืบทอดมาจากครอบครัว และชุมชนมีการปลูกขิง และกระเทียมเพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าในการจำหน่ายสินค้าที่หลากหลาย และก่อให้เกิดรายได้ จึงเป็นทางเลือกที่คนในชุมชนจะมีอาชีพเพิ่มขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
แปรรูปผลิตภัณฑ์เพื่อให้มีช่องทางการจำหน่ายสินค้าเพิ่มขึ้น มีทางเลือกในการประกอบอาชีพเพิ่มขึ้น และมีช่องทางการมีรายได้จากอาชีพที่เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ขิง 2.กระเทียม 3.น้ำตาลทราย.4.เกลือ 5.น้ำส้มสายชู 6.มะนาว 7.น้ำเปล่า
อุปกรณ์ ->
1. มีด 2.กาละมัง 3. ขวด 4.หม้อ 5.เตาแก๊ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำขิงดอง
1. ปอกเปลือกขิงออกแล้วซอยเป็นแว่นบาง ๆ นำไปแช่ในน้ำเกลือ พักทิ้งไว้ (เคล็ดลับคือ ถ้าเป็นขิงแก่ต้องคั้นและบีบกับน้ำเกลือหลาย ๆ ครั้งจนขิงหายเผ็ด)
2. เคี่ยวน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าเข้าด้วยกันจนเดือดและน้ำตาลทรายละลาย ปิดไฟ พักทิ้งไว้จนอุ่น
3. บีบน้ำเกลือจากขิงออกให้หมดแล้วใส่ลงไปในส่วนผสมน้ำดองขิง คนให้เข้ากัน บีบน้ำมะนาวลงไป 1 ลูก (ขั้นตอนนี้ขิงจะเปลี่ยนเป็นสีชมพูอ่อน ๆ) คนให้เข้ากัน เก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด (ถ้าเป็นขิงอ่อนสามารถกินได้เลยทันที หรือจะแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนเพื่อความอร่อยมากยิ่งขึ้น)
วิธีทำกระเทียมดอง
กระเทียมจะใช้กระเทียมโทน หรือกระเทียมกลีบ หรือกระเทียมสดทั้งหัวก็ได้
นำมาปอกเปลือก ตัดราก ถ้าเป็นกระเทียมสดตัดให้เหลือก้านยาวประมาณ 2 นิ้วเอาใส่กระชอนผึ่งไว้เตรียมน้ำปรุงโดยผสมน้ำตาลทราย เกลือและน้ำลงในหม้อ ต้มพอเดือด ปิดไฟ แล้วจึงเติมน้ำส้มสายชู กรองทิ้งไว้ให้เย็นบรรจุลงในขวดที่สะอาดฆ่าเชื้อแล้วปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ 15 วัน นำมารับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->
ถ้าเป็นขิงแก่ต้องคั้นและบีบกับน้ำเกลือหลาย ๆ ครั้งจนขิงหายเผ็ด