ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำแหนม (จิ้นส้ม)

โดย : นางวนิดา กันธิยะ วันที่ : 2017-03-19-22:01:46

ที่อยู่ : 35 ม.4 ต.บ้านกาด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำแหนมเป็นการแปรรูปและถนอมอาหารที่แสดงถึงภูมิปัญญาที่สามารถเก็บอาหารประเภทเนื้อได้ในระยะหนึ่ง เริ่มแรกนั้นได้ทำกินกันเฉพาะในครัวเรือน และได้มองเห็นลู่ทางว่าในชุมชน ตำบล อำเภอ ยังไม่มีใครที่ผลิตแหนมขาย จึงได้ริเริ่มทำแหนมขายตั้งแต่นั้นมา ซึ่งตอนแรกทำกันเล็กๆ ใช้แรงงานคนในครัวเรือน พอแหนมเป็นที่รู้จัก จึงได้ขยายพื้นที่สร้างอาหารทำแหนมเพื่อให้ถูกสุขลักษณะ และได้รวมกลุ่มกับชาวบ้านที่สนใจร่วมกันทำแหนม จนเป็นแหนมบ้านมะกายยอน จนถุงทุกวันนี้

วัตถุประสงค์ ->

1.     สร้างอาชีพ รายได้ ให้ครัวเรือน

2.     ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์

3.     สร้างกิจกรรมการรวมกลุ่มให้กับชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.     หมูบด

2.     หนังหมู

3.     กระเทียมเม็ดเล็ก  

4.     เกลือป่น

5.     ข้าวเหนียว

6.     ใบตอง

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  • ล้างทำความสะอาดหมู และหนังหมูให้สะอาด
  • ต้มหนังหมู ในน้ำเดือดจนสุก
  • โขลกกระเทียมกับเกลือให้เข้ากัน 
  • เมื่อหนังหมูสุก ทิ้งให้เย็นตัวสักพัก ซอยหนังหมูเป็นเส้นๆ
  • ผสมส่วนผสมทั้งหมด เนื้อหมู กระเทียม เกลือที่โขลกแล้ว หนังหมู ข้าวเหนียวที่ชุบน้ำและสะเด็ดน้ำแล้ว นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากันทั้งหมด
  • นวดส่วนผสมให้เข้ากัน จนรู้สึกว่าเริ่มมีความเหนียวแล้ว
  • ตักแหนมที่ผสมแล้ว ใส่ใบตองแล้วห่อให้เรียบร้อย การห่อด้วยใบตองจะทำให้ได้กลิ่นหอมของใบตองด้วย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา