ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำแหนม

โดย : นายสง่า กันธิยะ วันที่ : 2017-03-19-21:17:16

ที่อยู่ : 18 ม.4 ต.บ้านกาด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำแหนมเป็นการแปรรูปและถนอมอาหารที่แสดงถึงภูมิปัญญาที่สามารถเก็บอาหารประเภทเนื้อได้ในระยะหนึ่ง เริ่มแรกนั้นได้ทำกินกันเฉพาะในครัวเรือน และได้มองเห็นลู่ทางว่าในชุมชน ตำบล อำเภอ ยังไม่มีใครที่ผลิตแหนมขาย จึงได้ริเริ่มทำแหนมขายตั้งแต่นั้นมา ซึ่งตอนแรกทำกันเล็กๆ ใช้แรงงานคนในครัวเรือน พอแหนมเป็นที่รู้จัก จึงได้ขยายพื้นที่สร้างอาหารทำแหนมเพื่อให้ถูกสุขลักษณะ และได้รวมกลุ่มกับชาวบ้านที่สนใจร่วมกันทำแหนม จนเป็นแหนมบ้านมะกายยอน จนถึงทุกวันนี้

วัตถุประสงค์ ->

  1. สร้างอาชีพ รายได้ ให้ครัวเรือน
  2. ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
  3. สร้างกิจกรรมการรวมกลุ่มให้กับชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. หมูบด
  2. หนังหมู
  3. กระเทียมเม็ดเล็ก  
  4. เกลือป่น
  5. ข้าวเหนียว
  6. ใบตอง

อุปกรณ์ ->

  • ยางรัด
  • กะละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. ล้างทำความสะอาดหมู และหนังหมูให้สะอาด
  2. ต้มหนังหมู ในน้ำเดือดจนสุก
  3. โขลกกระเทียมกับเกลือให้เข้ากัน 
  4. เมื่อหนังหมูสุก ทิ้งให้เย็นตัวสักพัก ซอยหนังหมูเป็นเส้นๆ
  5. ผสมส่วนผสมทั้งหมด เนื้อหมู กระเทียม เกลือที่โขลกแล้ว หนังหมู ข้าวเหนียวที่ชุบน้ำและสะเด็ดน้ำแล้ว นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากันทั้งหมด
  6. นวดส่วนผสมให้เข้ากัน จนรู้สึกว่าเริ่มมีความเหนียวแล้ว
  7. ตักแหนมที่ผสมแล้ว ใส่ใบตองแล้วห่อให้เรียบร้อย การห่อด้วยใบตองจะทำให้ได้กลิ่นหอมของใบตองด้วย

ข้อพึงระวัง ->

  • ควรทำให้สุกก่อนรับประทาน เช่น น้ำมาย่างไฟ ทอด เป็นต้น

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา