การทำแหนม
โดย : นายสง่า กันธิยะ วันที่ : 2017-03-19-21:17:16ที่อยู่ : 18 ม.4 ต.บ้านกาด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำแหนมเป็นการแปรรูปและถนอมอาหารที่แสดงถึงภูมิปัญญาที่สามารถเก็บอาหารประเภทเนื้อได้ในระยะหนึ่ง เริ่มแรกนั้นได้ทำกินกันเฉพาะในครัวเรือน และได้มองเห็นลู่ทางว่าในชุมชน ตำบล อำเภอ ยังไม่มีใครที่ผลิตแหนมขาย จึงได้ริเริ่มทำแหนมขายตั้งแต่นั้นมา ซึ่งตอนแรกทำกันเล็กๆ ใช้แรงงานคนในครัวเรือน พอแหนมเป็นที่รู้จัก จึงได้ขยายพื้นที่สร้างอาหารทำแหนมเพื่อให้ถูกสุขลักษณะ และได้รวมกลุ่มกับชาวบ้านที่สนใจร่วมกันทำแหนม จนเป็นแหนมบ้านมะกายยอน จนถึงทุกวันนี้
วัตถุประสงค์ ->
- สร้างอาชีพ รายได้ ให้ครัวเรือน
- ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
- สร้างกิจกรรมการรวมกลุ่มให้กับชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- หมูบด
- หนังหมู
- กระเทียมเม็ดเล็ก
- เกลือป่น
- ข้าวเหนียว
- ใบตอง
อุปกรณ์ ->
- ยางรัด
- กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ล้างทำความสะอาดหมู และหนังหมูให้สะอาด
- ต้มหนังหมู ในน้ำเดือดจนสุก
- โขลกกระเทียมกับเกลือให้เข้ากัน
- เมื่อหนังหมูสุก ทิ้งให้เย็นตัวสักพัก ซอยหนังหมูเป็นเส้นๆ
- ผสมส่วนผสมทั้งหมด เนื้อหมู กระเทียม เกลือที่โขลกแล้ว หนังหมู ข้าวเหนียวที่ชุบน้ำและสะเด็ดน้ำแล้ว นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากันทั้งหมด
- นวดส่วนผสมให้เข้ากัน จนรู้สึกว่าเริ่มมีความเหนียวแล้ว
- ตักแหนมที่ผสมแล้ว ใส่ใบตองแล้วห่อให้เรียบร้อย การห่อด้วยใบตองจะทำให้ได้กลิ่นหอมของใบตองด้วย
ข้อพึงระวัง ->
- ควรทำให้สุกก่อนรับประทาน เช่น น้ำมาย่างไฟ ทอด เป็นต้น