การทำขนมทองม้วน
โดย : นางแสงจันทร์ เรือนคำมา วันที่ : 2017-03-27-17:42:07ที่อยู่ : 82 หมู่ 1 ต.บ้านกลาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ครอบครัวมีอาชีพเกษตรกร แม่จะหารายได้เสริมโดยการทำขนมไทยจำหน่ายข้าพเจ้าได้สืบทอดภูมิปัญญามาจนถึงปัจจุบันและสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
สร้างอาชีพเสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 180 กรัม
• แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
• แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มเติม)
• ใส่ไข่ 2 ฟอง
• น้ำตาลปี๊บ (หรือน้ำตาลปึก) 140 กรัม
• กะทิอบควันเทียน 1 ถ้วย + 3/4 ถ้วย
• น้ำปูนใส 30 มิลลิลิตร
• งาดำ 1 ช้อนกินข้าว
อุปกรณ์ ->
ถาด เครื่องตี เตาอบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำมะพร้าวไปคั้นให้ได้น้ำกะทิ จากนั้นจึงนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง เคี่ยวจนกะทิแตกมัน
2. ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลทราย แล้วจึงนำน้ำกะทิที่ได้จากขั้นตอนที่หนึ่งมาผสม คนจนแป้งละลายดี
3. ตอกไข่ใส่ลงไป ตีจนขึ้นฟอง จึงใส่แป้งหอมผสมอาหารและงาขาว คนจนผสมกันทั่ว พักทิ้งไว้
4. ทาน้ำมันบนกระทะแบน รอจนร้อนจึงหยอดแป้งที่เตรียมไว้ลงไป รอให้สุกจึงกลับหน้าให้เหลืองทั้งสองด้าน ขณะที่ขนมยังร้อน พับม้วนตามต้องการ จึงนำออกจากเตา
ข้อพึงระวัง ->
การอบควรใช้ไฟปานกลางจะได้ทองม้วนที่สีสวยน่ารับประทาน