ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมทองม้วน

โดย : นางแสงจันทร์ เรือนคำมา วันที่ : 2017-03-27-17:42:07

ที่อยู่ : 82 หมู่ 1 ต.บ้านกลาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ครอบครัวมีอาชีพเกษตรกร แม่จะหารายได้เสริมโดยการทำขนมไทยจำหน่ายข้าพเจ้าได้สืบทอดภูมิปัญญามาจนถึงปัจจุบันและสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

สร้างอาชีพเสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

           แป้งสาลีอเนกประสงค์ 180 กรัม
          • แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
          • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
          • แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มเติม)
          • ใส่ไข่ 2 ฟอง 
          • น้ำตาลปี๊บ (หรือน้ำตาลปึก) 140 กรัม
          • กะทิอบควันเทียน 1 ถ้วย + 3/4 ถ้วย
          • น้ำปูนใส 30 มิลลิลิตร
          • งาดำ 1 ช้อนกินข้าว

อุปกรณ์ ->

ถาด เครื่องตี เตาอบ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำมะพร้าวไปคั้นให้ได้น้ำกะทิ จากนั้นจึงนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง เคี่ยวจนกะทิแตกมัน

2. ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลทราย แล้วจึงนำน้ำกะทิที่ได้จากขั้นตอนที่หนึ่งมาผสม คนจนแป้งละลายดี

3. ตอกไข่ใส่ลงไป ตีจนขึ้นฟอง จึงใส่แป้งหอมผสมอาหารและงาขาว คนจนผสมกันทั่ว พักทิ้งไว้

4. ทาน้ำมันบนกระทะแบน รอจนร้อนจึงหยอดแป้งที่เตรียมไว้ลงไป รอให้สุกจึงกลับหน้าให้เหลืองทั้งสองด้าน ขณะที่ขนมยังร้อน พับม้วนตามต้องการ จึงนำออกจากเตา   

ข้อพึงระวัง ->

การอบควรใช้ไฟปานกลางจะได้ทองม้วนที่สีสวยน่ารับประทาน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา