ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำจิ้มสุกี้/น้ำจิ้มอาหารทะเล ปิ้งย่าง

โดย : นายสุรชัย ปันปวง วันที่ : 2017-03-19-17:46:22

ที่อยู่ : 136/4 หมู่ 4 ต.แม่เหียะ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เกิดขึ้นมาจากความชอบในการรับประทานอาหารที่ต้องมีน้ำจิ้ม ซึ่งมีรสชาติ ความอร่อยแตกต่างกันไป ประกอบกับเพื่อนๆ ชื่นชอบในฝีมือการทำน้ำจิ้ม เวลามีงานจะสั่งให้ทำส่ง  จากปากต่อปาก มีคนมาสั่งทำอยู่เสมอ จึงทำให้เกิดความคิดที่จะทำน้ำจิ้มขายเป็นอาชีพเสริมของครอบครัว  จึงได้เริ่มออกหาตลาด โดยในระยะแรก ๆ ทำส่งตามร้านค้าคนรู้จักกัน และส่งตามร้านอาหารใกล้บ้านที่ขายอาหารประเภทปิ้งย่าง  จนวันหนึ่งมีคนรู้จักแนะนำให้ทำส่งตามห้างสรรพสินค้า จึงได้ไปติดต่อ ทดลองทำไปเสนอขาย ผลปรากฏว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ปัจจุบันเป็นผู้ผลิตส่งขายให้ตามร้านค้า และห้างสรรพสินค้าโลตัส  สามารถสร้างรายได้ประมาณ 25,000 บาทต่อเดือน

วัตถุประสงค์ ->

สร้างงาน สร้างรายได้ ให้แก่ครอบครัว และคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

วัตถุดิบทำน้ำจิ้ม

1.ซอสพริก

2.ซอสมะเขือเทศ

3.น้ำกระเทียมดอง

4.ซอสหอยนางรม

5.ซีอิ๊วขาว

6.น้ำส้มสายชู

7.น้ำตาลทรายขาว

8. เต้าหู้ยี้

9.กระเทียมเม็ดใหญ่

      10.พริกชี้ฟ้าแดง

11.ผักชี

12.งาขาวคั่ว

 

อุปกรณ์ ->

-ครก

-เครื่องปั่นอาหาร

-ถ้วยผสม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

               กระบวนการ/วิธีการชั้นตอน/เทคนิค ทำน้ำจิ้มสุกี้

               - โขลกหรือบดเต้าหู้ยี้ให้ละเอียดก่อน 

               - คั่วงาขาวแล้วโขลกพอให้หยาบ ๆ เตรียมไว้

               - ปั่นพริกขี้หนูและกระเทียมรอไว้ (หากไม่ชอบเผ็ดก็ใส่แต่กระเทียม)

               - หั่นผักชีไทยและผักชีฝรั่งรวมกัน         

               - นำส่วนผสมทั้งหมด (ยกเว้นงาขาว และผักชี) ใส่ในหม้อ จากนั้นเร่งไฟให้แรง เดินหน้าเคี่ยวน้ำซอสให้เดือดพล่านพอน้ำซอสเดือดพล่านแล้วลดไฟลง ใส่น้ำมันงา คนให้เข้ากันแล้วดับไฟพักทิ้งไว้

               - เมื่อน้ำซอสเย็นตัวแล้วใส่ผักชีทั้งสองอย่างลงไป 

               - ใส่งาขาวลงไปคนผสมให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบแล้วนำน้ำจิ้มบรรจุขวดแก้วที่ลวก/นึ่งฆ่าเชื้อแล้ว           หากลวกหรือนึ่งขวดก่อนบรรจุจะทำให้เก็บน้ำซอสไว้ได้ยาวนาน

กระบวนการ/วิธีการชั้นตอน/เทคนิค ทำน้ำจิ้มอาหารทะเล ปิ้งย่าง

    - ล้างรากผักชี พริก และกระเทียม จากนั้นนำ รากผักชี พริก กระเทียม และสับปะรด และน้ำเปล่า ลงไปปั่นให้ละเอียด   จากนั้น นำมาผสมกับ น้ำปลา น้ำตาลและเกลือให้เข้ากัน สามารถเติมเครื่องปรุงได้ตามใจชอบ

ข้อพึงระวัง ->

ผู้ผลิต/ผู้ประกอบการ ควรมีความซื่อสัตย์ จริงใจ ต่อผู้บริโภค ใช้วัตถุดิบสด ใหม่

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา