การทำน้ำจิ้มสุกี้/น้ำจิ้มอาหารทะเล ปิ้งย่าง
โดย : นายสุรชัย ปันปวง วันที่ : 2017-03-19-17:46:22ที่อยู่ : 136/4 หมู่ 4 ต.แม่เหียะ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกิดขึ้นมาจากความชอบในการรับประทานอาหารที่ต้องมีน้ำจิ้ม ซึ่งมีรสชาติ ความอร่อยแตกต่างกันไป ประกอบกับเพื่อนๆ ชื่นชอบในฝีมือการทำน้ำจิ้ม เวลามีงานจะสั่งให้ทำส่ง จากปากต่อปาก มีคนมาสั่งทำอยู่เสมอ จึงทำให้เกิดความคิดที่จะทำน้ำจิ้มขายเป็นอาชีพเสริมของครอบครัว จึงได้เริ่มออกหาตลาด โดยในระยะแรก ๆ ทำส่งตามร้านค้าคนรู้จักกัน และส่งตามร้านอาหารใกล้บ้านที่ขายอาหารประเภทปิ้งย่าง จนวันหนึ่งมีคนรู้จักแนะนำให้ทำส่งตามห้างสรรพสินค้า จึงได้ไปติดต่อ ทดลองทำไปเสนอขาย ผลปรากฏว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ปัจจุบันเป็นผู้ผลิตส่งขายให้ตามร้านค้า และห้างสรรพสินค้าโลตัส สามารถสร้างรายได้ประมาณ 25,000 บาทต่อเดือน
วัตถุประสงค์ ->
สร้างงาน สร้างรายได้ ให้แก่ครอบครัว และคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบทำน้ำจิ้ม
1.ซอสพริก
2.ซอสมะเขือเทศ
3.น้ำกระเทียมดอง
4.ซอสหอยนางรม
5.ซีอิ๊วขาว
6.น้ำส้มสายชู
7.น้ำตาลทรายขาว
8. เต้าหู้ยี้
9.กระเทียมเม็ดใหญ่
10.พริกชี้ฟ้าแดง
11.ผักชี
12.งาขาวคั่ว
อุปกรณ์ ->
-ครก
-เครื่องปั่นอาหาร
-ถ้วยผสม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระบวนการ/วิธีการชั้นตอน/เทคนิค ทำน้ำจิ้มสุกี้
- โขลกหรือบดเต้าหู้ยี้ให้ละเอียดก่อน
- คั่วงาขาวแล้วโขลกพอให้หยาบ ๆ เตรียมไว้
- ปั่นพริกขี้หนูและกระเทียมรอไว้ (หากไม่ชอบเผ็ดก็ใส่แต่กระเทียม)
- หั่นผักชีไทยและผักชีฝรั่งรวมกัน
- นำส่วนผสมทั้งหมด (ยกเว้นงาขาว และผักชี) ใส่ในหม้อ จากนั้นเร่งไฟให้แรง เดินหน้าเคี่ยวน้ำซอสให้เดือดพล่านพอน้ำซอสเดือดพล่านแล้วลดไฟลง ใส่น้ำมันงา คนให้เข้ากันแล้วดับไฟพักทิ้งไว้
- เมื่อน้ำซอสเย็นตัวแล้วใส่ผักชีทั้งสองอย่างลงไป
- ใส่งาขาวลงไปคนผสมให้เข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบแล้วนำน้ำจิ้มบรรจุขวดแก้วที่ลวก/นึ่งฆ่าเชื้อแล้ว หากลวกหรือนึ่งขวดก่อนบรรจุจะทำให้เก็บน้ำซอสไว้ได้ยาวนาน
กระบวนการ/วิธีการชั้นตอน/เทคนิค ทำน้ำจิ้มอาหารทะเล ปิ้งย่าง
- ล้างรากผักชี พริก และกระเทียม จากนั้นนำ รากผักชี พริก กระเทียม และสับปะรด และน้ำเปล่า ลงไปปั่นให้ละเอียด จากนั้น นำมาผสมกับ น้ำปลา น้ำตาลและเกลือให้เข้ากัน สามารถเติมเครื่องปรุงได้ตามใจชอบ
ข้อพึงระวัง ->
ผู้ผลิต/ผู้ประกอบการ ควรมีความซื่อสัตย์ จริงใจ ต่อผู้บริโภค ใช้วัตถุดิบสด ใหม่