การทำขนมเทียน
โดย : นางณัฐกุล จันทรามูล วันที่ : 2017-03-19-17:27:36ที่อยู่ : 35 ม.6 ต.แม่วิน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สืบทอดการรำขนมเทียน (ขนมจ๊อก) มาจากผู้เฒ่าผู้แก่ เป็นการรักษาไว้ซึ่งขั้นตอนการทำขนมไม่ให้สูญหาย
วัตถุประสงค์ ->
- สร้างอาชีพในครัวเรือน/ชุมชน
- รักษาภูมิปัญญาการทำขนมพื้นบ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- แป้งข้าวเหนียว
- แป้งข้าวเจ้า
- มะพร้าวขูด
- น้ำตาลทราย
- ถั่วลิสงคั่ว
- ใบตอง
- น้ำมัน
อุปกรณ์ ->
- ถาด
- ตระกร้า
- ซึ้งนึ่ง
- กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ตั้งหม้อแล้วเอามะพร้าวลงคั่ว เคี่ยวให้หอมและมีสีเหลือง
- ใส่น้ำตาลทรายลงไป เคี่ยวให้เข้ากัน
- เคี่ยวไปเรื่อยๆจนไส้ขนมเริ่มแห้งนำงาคั่วและถั่วลิสงคั่วใส่ลงไป คนให้เข้ากันแล้วยกลง พักไว้
- ผสมแป้งป้งข้าวเหนียว ข้าวจ้าว เติมน้ำผสมแป้งจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
- ห่อขนม โดยการปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆประมาณเส้นผ่าศูนย์กลาง 2-3 เซ็นติเมตร แล้วใช้มือกดให้แบนเพื่อให้มีเนื้อที่ใส่ไส้ขนม
- นำไส้ขนมตักวางบนลงแป้งแล้วจับขอบแป้งเข้าหากันทำเป็นลูกกลม ๆ เหมือนเดิมแล้วเอาลงคลุกกับน้ำมันพืชที่ใส่ไว้ในถาด คลุกให้ทั่ว
- ขดใบตองที่เตรียมไว้ให้เป็นรูปกรวยแล้วนำขนมที่ใส่ไส้และปั้นแล้วลง แล้วห่อโดยพับใบตองเข้าหากัน เหลือส่วนปลายแหลมไว้เพื่อสอดส่วนที่เหลือเข้าไปในส่วนที่พับ
- นี่งประมาณ 20-30 นาที
ข้อพึงระวัง ->
- การเอามะพร้าวลงคั่ว อย่าใช้ไฟแรงให้ใช้ไฟอ่อน