ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมเทียน

โดย : นางณัฐกุล จันทรามูล วันที่ : 2017-03-19-17:27:36

ที่อยู่ : 35 ม.6 ต.แม่วิน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สืบทอดการรำขนมเทียน (ขนมจ๊อก) มาจากผู้เฒ่าผู้แก่ เป็นการรักษาไว้ซึ่งขั้นตอนการทำขนมไม่ให้สูญหาย

วัตถุประสงค์ ->

  1. สร้างอาชีพในครัวเรือน/ชุมชน
  2. รักษาภูมิปัญญาการทำขนมพื้นบ้าน

 

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  • แป้งข้าวเหนียว
  • แป้งข้าวเจ้า
  • มะพร้าวขูด
  • น้ำตาลทราย
  • ถั่วลิสงคั่ว
  • ใบตอง
  • น้ำมัน

อุปกรณ์ ->

  • ถาด
  • ตระกร้า
  • ซึ้งนึ่ง
  • กะละมัง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. ตั้งหม้อแล้วเอามะพร้าวลงคั่ว เคี่ยวให้หอมและมีสีเหลือง
  2. ใส่น้ำตาลทรายลงไป เคี่ยวให้เข้ากัน
  3. เคี่ยวไปเรื่อยๆจนไส้ขนมเริ่มแห้งนำงาคั่วและถั่วลิสงคั่วใส่ลงไป คนให้เข้ากันแล้วยกลง พักไว้
  4. ผสมแป้งป้งข้าวเหนียว ข้าวจ้าว เติมน้ำผสมแป้งจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
  5. ห่อขนม โดยการปั้นแป้งเป็นลูกกลมๆประมาณเส้นผ่าศูนย์กลาง 2-3 เซ็นติเมตร แล้วใช้มือกดให้แบนเพื่อให้มีเนื้อที่ใส่ไส้ขนม
  6. นำไส้ขนมตักวางบนลงแป้งแล้วจับขอบแป้งเข้าหากันทำเป็นลูกกลม ๆ เหมือนเดิมแล้วเอาลงคลุกกับน้ำมันพืชที่ใส่ไว้ในถาด คลุกให้ทั่ว
  7. ขดใบตองที่เตรียมไว้ให้เป็นรูปกรวยแล้วนำขนมที่ใส่ไส้และปั้นแล้วลง แล้วห่อโดยพับใบตองเข้าหากัน เหลือส่วนปลายแหลมไว้เพื่อสอดส่วนที่เหลือเข้าไปในส่วนที่พับ
  8. นี่งประมาณ 20-30 นาที

ข้อพึงระวัง ->

  • การเอามะพร้าวลงคั่ว อย่าใช้ไฟแรงให้ใช้ไฟอ่อน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา