ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำข้าวแต๋น

โดย : นางสุพัตรา วุฒิเดช วันที่ : 2017-03-19-17:05:34

ที่อยู่ : 137/3 ม.7 ต.ทุ่วรวงทอง อ.แม่วาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เกิดจากความสนใจ ที่อยากทำขนมขายเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน และต้องเป็นขนมที่ไม่ใช้ต้นทุนสูง วิธีทำง่าย ไม่หลายขั้นตอน และใช้ประโยชน์ได้ จึงสนใจทำข้าวแต๋น

วัตถุประสงค์ ->

1. สร้างอาชีพในครัวเรือน/ชุมชน

2. สร้างรายได้

3. ส่งเสริมการรวมกลุ่ม การทำกิจกรรมร่วมกันในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  • ข้าวเหนียว
  • น้ำแตงโม
  • งา
  • น้ำอ้อย
  • น้ำมัน

อุปกรณ์ ->

  • แบบพิมพ์
  • กะทะ
  • ตะหลิว
  • ถาด
  • ตระกร้า
  • กระชอน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. แช่ข้าวสารทิ้งไว้สัก 10 ชั่วโมงขึ้นไป แล้วเอาไปนึ่งจนสุกดี
  2. นำแตงโมมาคั้นเอาแต่น้ำ นำน้ำแตงโมและงา  ผสมให้เข้ากันนำไปคลุกกับข้าวเหนึยว
  3. นำข้าวเหนียวไปอัดลงในพิมพ์วงกลม อย่าให้แน่นหรือหลวมเกินไป
  4. นำข้าวแต๋นออกจาพิมพ์ นำไปตากแดดประมาณ 2-3 วัน จนแห้งดี
  5. นำข้าวแต๋นที่แห้งแล้ว ลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดจนเหลืองกรอบ
  6. นำน้ำอ้อยที่เคียวมาราดลงบนข้าวแต๋นที่ทอดแล้ว
  7. บรรจุใส่ถุงให้เรียบร้อย

ข้อพึงระวัง ->

  • ควรระวังอย่าให้ข้าวแต๋นไหม้จนเกินไป

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา