การทำข้าวแต๋น
โดย : นางสุพัตรา วุฒิเดช วันที่ : 2017-03-19-17:05:34ที่อยู่ : 137/3 ม.7 ต.ทุ่วรวงทอง อ.แม่วาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกิดจากความสนใจ ที่อยากทำขนมขายเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน และต้องเป็นขนมที่ไม่ใช้ต้นทุนสูง วิธีทำง่าย ไม่หลายขั้นตอน และใช้ประโยชน์ได้ จึงสนใจทำข้าวแต๋น
วัตถุประสงค์ ->
1. สร้างอาชีพในครัวเรือน/ชุมชน
2. สร้างรายได้
3. ส่งเสริมการรวมกลุ่ม การทำกิจกรรมร่วมกันในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ข้าวเหนียว
- น้ำแตงโม
- งา
- น้ำอ้อย
- น้ำมัน
อุปกรณ์ ->
- แบบพิมพ์
- กะทะ
- ตะหลิว
- ถาด
- ตระกร้า
- กระชอน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- แช่ข้าวสารทิ้งไว้สัก 10 ชั่วโมงขึ้นไป แล้วเอาไปนึ่งจนสุกดี
- นำแตงโมมาคั้นเอาแต่น้ำ นำน้ำแตงโมและงา ผสมให้เข้ากันนำไปคลุกกับข้าวเหนึยว
- นำข้าวเหนียวไปอัดลงในพิมพ์วงกลม อย่าให้แน่นหรือหลวมเกินไป
- นำข้าวแต๋นออกจาพิมพ์ นำไปตากแดดประมาณ 2-3 วัน จนแห้งดี
- นำข้าวแต๋นที่แห้งแล้ว ลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดจนเหลืองกรอบ
- นำน้ำอ้อยที่เคียวมาราดลงบนข้าวแต๋นที่ทอดแล้ว
- บรรจุใส่ถุงให้เรียบร้อย
ข้อพึงระวัง ->
- ควรระวังอย่าให้ข้าวแต๋นไหม้จนเกินไป