การทำน้ำพริกตาแดง
โดย : นางแสงเทียน อินต๊ะปัน วันที่ : 2017-03-19-17:10:25ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 9 หมู่ 1 ต.ทุ่งรวงทอง อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มต้นจากการทำเฉพาะเวลาที่มีงานในหมู่บ้าน หรือทำกินในครัวเรือนเอง จากนั้นจึงต่อยอดหันมารวมกลุ่มกันทำ เพื่อสร้างรายได้ และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุประสงค์ ->
1. สร้างอาชีพในครัวเรือน/ชุมชน
2. สร้างรายไเด้
3. ส่งเสริมการรวมกลุ่ม การทำกิจกรรมร่วมกันในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- พริกหนุ่ม พริกขี้หนูแห้ง
- กระเทียม
- หอมแดง
- ปลาร้า
- เกลือป่น
อุปกรณ์ ->
- กระปุกพลาสติก
- เครื่องปั่น
- กะทะ
- ตะหลิว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ย่างพริกแห้ง
- ย่างกระเทียมและหอมแดงให้สุก ปอกเปลือกออก
- นำปลาร้าไปหมกให้หอม
- ตำพริกแห้ง เกลือ หอมแดง กระเทียม ที่ย่างไว้ ลาร้าที่หมกแล้ว ตำผสมให้เข้ากัน
- ตำจนละเอียด ตักใส่กระปุก ใส่ถุง เก็บไว้
ข้อพึงระวัง ->
- ควรย่างพริกด้วยไฟอ่อน เพื่อให้พริกสุกทั่วกันดี