การทำเต้าหู้นมสด
โดย : นางศรี ปัญญามูล วันที่ : 2017-03-19-10:09:31ที่อยู่ : 33/1 หมู่ที่ 1 ตำบลมะขุนหวาน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านสันทรายประชาชนเลี้ยงโคนม การจำหน่ายจะจำหน่ายน้ำนมสดกลุ่มสมาชิกจึงมีแนวคิดการแปรรูปเป็นเต้าหู้นมสดเพื่อสร้างรายได้ให้กับสมาชิก
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มมูลค่าน้ำนมสด และสร้างรายได้เสริมให้กับสมาชิก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ผงเจลาติน 3 ช้อนชา
2.น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย
3.นมสด 3 ถ้วย
4.นมข้นจืด 1 1/2 ถ้วย
5.ผงวุ้น 2 ช้อนชา
6.นมข้นหวาน 1 1/2 ถ้วย
7. กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา
8.ฟรุตสลัด 1 กระป๋อง
9. ผลไม้หั่นเต๋า
อุปกรณ์ ->
ถังแช่น้ำนม
ชาม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผสมน้ำเปล่ากับผงเจลาตินในหม้อแล้วคนให้ละลาย ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
2. พอครบ 10 นาทีแล้ว เทนมสดและนมข้นจืดลงไปในน้ำเจลาตินที่แช่ไว้ ค่อย ๆ เทผงวุ้นลงไป นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ และหมั่นคนเป็นระยะ ๆ ต้มจนส่วนผสมเริ่มเดือด
3. ใส่นมข้นหวานและกลิ่นมะลิลงไปคนให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้สักครู่
4. นำส่วนผสมวุ้นไปกรองผ่านตะแกรง ตักส่วนผสมใส่ถ้วยประมาณ 1/2 ถ้วย จากนั้นนำเข้าแช่เย็นจนส่วนผสมเซตตัวดี
5. ตักฟรุตสลัดและผลไม้ใส่ลงไปตามชอบ แต่งให้สวยงาม
ข้อพึงระวัง ->
ควรเก็บรักษานมสดไว้ในที่ๆอุณหภูมิ 6-10 องศา เพื่อรักษาคุณภาพ