ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำเต้าหู้นมสด

โดย : นางศรี ปัญญามูล วันที่ : 2017-03-19-10:09:31

ที่อยู่ : 33/1 หมู่ที่ 1 ตำบลมะขุนหวาน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านสันทรายประชาชนเลี้ยงโคนม การจำหน่ายจะจำหน่ายน้ำนมสดกลุ่มสมาชิกจึงมีแนวคิดการแปรรูปเป็นเต้าหู้นมสดเพื่อสร้างรายได้ให้กับสมาชิก

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มมูลค่าน้ำนมสด และสร้างรายได้เสริมให้กับสมาชิก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 1.ผงเจลาติน 3 ช้อนชา
           2.น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย
           3.นมสด 3 ถ้วย
           4.นมข้นจืด 1 1/2 ถ้วย
           5.ผงวุ้น 2 ช้อนชา
           6.นมข้นหวาน 1 1/2  ถ้วย
           7. กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา
           8.ฟรุตสลัด 1 กระป๋อง
           9. ผลไม้หั่นเต๋า

อุปกรณ์ ->

ถังแช่น้ำนม

ชาม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 1. ผสมน้ำเปล่ากับผงเจลาตินในหม้อแล้วคนให้ละลาย ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
           2. พอครบ 10 นาทีแล้ว เทนมสดและนมข้นจืดลงไปในน้ำเจลาตินที่แช่ไว้ ค่อย ๆ เทผงวุ้นลงไป นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ และหมั่นคนเป็นระยะ ๆ ต้มจนส่วนผสมเริ่มเดือด
           3. ใส่นมข้นหวานและกลิ่นมะลิลงไปคนให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้สักครู่ 
           4. นำส่วนผสมวุ้นไปกรองผ่านตะแกรง ตักส่วนผสมใส่ถ้วยประมาณ 1/2 ถ้วย จากนั้นนำเข้าแช่เย็นจนส่วนผสมเซตตัวดี
           5. ตักฟรุตสลัดและผลไม้ใส่ลงไปตามชอบ แต่งให้สวยงาม

ข้อพึงระวัง ->

ควรเก็บรักษานมสดไว้ในที่ๆอุณหภูมิ 6-10 องศา เพื่อรักษาคุณภาพ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา