ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำลำไยอบ

โดย : นายคาระวาด อรุณศรี วันที่ : 2017-04-07-10:55:33

ที่อยู่ : 81/4 ม.7 ต.บ้านกลาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ด้วยประกอบอาชีพทำสวนลำไย ประสบปัญญาด้านราคาผลผลิต จึงหันมาทำลำไยอบเพื่อเพิ่มมูลค่า

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มมูสค่าของผลผลิตทางการเกษตร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ลำไยสด

อุปกรณ์ ->

ตู้อบ

ตะแกรง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีการทำลำไยอบแห้งทั้งเปลือก
- ทำการคัดขนาดลำไยให้ได้ขนาดที่เท่ากันต่อจากนั้นให้นำลำไยที่คัดแล้วล้างทำ ความสะอาด เสร็จแล้วนำมาผึ่งให้แห้ง ละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ลงในน้ำเดือดพอสารละลายแล้ว ให้นำลำไยที่ทำความสะอาดแล้วมาลวกประมาณ 2 – 3 นาที (ที่ต้องนำมาลวกก่อนจะทำให้ผิวของเปลือกลำไยเวลาอบแล้วเปลือกลำไยจะมีสีสวยไม่ดำ) นำลำไยที่ลวกไปล้างน้ำให้สะอาด นำไปใส่ตะแกรงเข้าเครื่องอบ แต่ละที่จะใช้เวลาไม่เท่ากันแล้วแต่เตาอบของแต่ละที่ พออบเสร็จก็สามารถเก็บไว้ในภาชนะที่แห้ง และปิดให้สนิทสามารถนำส่งขายได้เลย

ข้อพึงระวัง ->

ก่อนอบต้องคัดลำไยที่แตกและสิ่งสกปรกออกก่อนจะทำให้ได้ลำไยอบคุณภาพดี

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา