การปลูกพืชผักสวนครัวให้ได้ประโยชน์สุงสุด
โดย : นางกัลยา แปงศิริ วันที่ : 2017-04-06-21:03:55ที่อยู่ : 59/8 หมู่ 8 ตำบลสันกลาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าพเจ้าประกอบอาชีพเกษตรกรรม และค้าขาย ที่ผ่านมาประสบปัญหารายได้ไม่พอรายจ่าย จึงหาวิธีลดรายจ่ายในครัวเรือนโดยการปลูกผักสวนครัว และสึกษาสรรพคุณของผักแต่ละชนิดเพื่อ ให้ได้รับประโยชน์อย่างสูงสุด
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธ์ุผักชนิดต่างๆ
ปุ๋ยอินทรีย์
อุปกรณ์ ->
เสียม
จอบ
กระถาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ปลุกผักสวนครัวเพื่อบริโภคในครัวเรือน เพื่อจำหน่าย
1.สำรวจความต้องการบริโภคผักในครัวเรือนและของเพื่อนบ้าน
2.เลือกชนิดพืชผักที่ต้องการโดยคำนึงถึงการใช้เวลาในการดูแล
3.เลื่อกทำเลในบ้านว่าตรงไหนได้รับแสงพอเหมาะกับการปลูกผักโดยควรเขียนแปลนว่าจะปลุกผักชนิดไหน ตรงไหน
4.เตรียมดินให้พร้อม โดยใช้ดินเก่าที่มีอยู่ผสมด้วยปุ๋ยคอก เศษใบไม้ และพืชผักจากครัว เปลือกไข่ กากกาแฟ แล้วแต่วัสดุที่มี นำมาผสมรวมกัน เติมกากน้ำตาลเพื่อเป็นอาหารของจุลินทรีย์ จากนั้นใส่จุลินทรีย์อีเอ็ม ตามเพื่อช่วยเร่งการย่อยสลาย แล้วรถน้ำพอชุ่ม อย่าให้แฉะ ผสมใส่ถังที่เตรียมไว้ รอประมาณ 2 ถึง 4 สัปดาห์ให้เศษพืชผักที่ใส่ลงไปย่อยสลาย
5.สร้างระบบนิเวศบริเวณใกล้เคียงกัน อย่าลืมปลูกดอกไม้ไม้ประดับ หรือผักที่ให้ดอกเพื่อเรียกแมลงตัวดีมากำจัดแมลงที่ทำลายพืช และหมั่นสังเกตการเติบโตของพืชผักก่อนเก็บมาบริโภค จะได้ผักที่ปลอดสารพิษไว้บริโภคในครัวเรือน
6.เตรียมเมล็ดพันธ์ดีมาเพาะ ควรซื้อจากร้านที่วางเมล็ดไว้ในที่ร่ม ไม่ตากแดด ตากฝน ก่อนเพาะควรอ่านรายละเอียดข้างซอง ก่อนพืชบางชนิดมีเมล็ดแข็งอาจต้องทุบ หรือแช่น้ำอุ่นทิ้งไว้ให้รากงอกก่อนลงถาด เพราะหลังลงถาดเพาะแล้วควรใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ปิดหน้าดินเพื่อรักษาความชื้น ส่วนสมุนไพรหลายชนิดใช้วิธีเพราะชำ เช่น โรสแมรี่ โหระพา ออมแซบ ก่อนชำ ควรลิดใบออกให้เหลือเพียงเล็กน้อย เพื่อลดการคายน้ำ ผักบางชนิดอาจใช้วิธีแยกหนอได้อย่าง คะน้าปูเล่ ควรพรางแสงให้ต้นอ่อนและรดน้ำอย่างเบามือ
7.ย้ายต้นกล้า ใช้ฟางคลุมหน้าดินดูแลเอาใจใส่อย่างสมำ่เสมอ
ข้อพึงระวัง ->
ควรปลูกผักให้เหมาะกับฤดูกาล