ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำพริกตาแดง

โดย : นางสอนศรี นุ่มยวง วันที่ : 2017-03-18-10:35:11

ที่อยู่ : 71 หมู่ที่ 1 ตำบลม่อนจอง อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เริ่มก่อตั้งกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตในหมู่บ้านในปี 2535 และได้เริ่มทำกิจกรรมกลุ่ม คือทำน้ำพริกตาแดง โดยเริ่มแรกทำขนาดเล็กก่อนขายในระดับหมู่บ้าน ตำบล ต่อมาได้มีหน่วยงานต่างๆได้เข้ามาให้การสนับสนุน ข่วยเหลือ ทั้งอาคาร วัสดุ อุปกรณ์ จนได้เป็นผู้ผลิต OTOP ของอำเภอ ปัจจุบันได้ขยายตลาดไปยังพื้นที่ต่างๆภายในอำเภอ และต่างอำเภอ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างรายได้ให้สมาชิกในกลุ่ม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นท่อน 1 นิ้ว ¼ ถ้วยตวง

พริกขี้หนูแห้งหั่นท่อน 1 นิ้ว ¼ ถ้วยตวง

หอมแดงหั่นหยาบ ¼ ถ้วยตวง

กระเทียมหั่นหยาบ ¼ ถ้วยตวง

กะปิเผา หรือปลาร้าสับ 1-2 ช้อนโต๊ะ

ปลาช่อนย่างแกะเอาแต่เนื้อ ½ ถ้วยตวง

น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ

มะขามเปียกแกะเอาแต่เนื้อสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำอุ่น ¼ ถ้วยตวง

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ ->

ครก กระจาด กาละมัง กระทะ เตาถ่าน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำพริงแห้งไปคัวในกระทะไฟอ่อนๆ

2. เตรียมน้ำมะขามเปียก

3. คัวหอมแดง กระเทียมให้นิม

4. โคกพริก หอม กระเทียมให้ละเอียด

5. นำปลาร้าไปย่าง แล้วนำมาสับ

6. โคกปราร้ากับพริก หอม กระเทียม

7. ปรุงรสให้อร่อย

8. นำไปผัดกับน้ำมันให้หอม

ข้อพึงระวัง ->

อย่าคั่วพริก กระเทียม หอม ให้ไหม้เกินไป จะทำให้ขม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา