การทำน้ำพริกตาแดง
โดย : นางสอนศรี นุ่มยวง วันที่ : 2017-03-18-10:35:11ที่อยู่ : 71 หมู่ที่ 1 ตำบลม่อนจอง อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มก่อตั้งกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตในหมู่บ้านในปี 2535 และได้เริ่มทำกิจกรรมกลุ่ม คือทำน้ำพริกตาแดง โดยเริ่มแรกทำขนาดเล็กก่อนขายในระดับหมู่บ้าน ตำบล ต่อมาได้มีหน่วยงานต่างๆได้เข้ามาให้การสนับสนุน ข่วยเหลือ ทั้งอาคาร วัสดุ อุปกรณ์ จนได้เป็นผู้ผลิต OTOP ของอำเภอ ปัจจุบันได้ขยายตลาดไปยังพื้นที่ต่างๆภายในอำเภอ และต่างอำเภอ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างรายได้ให้สมาชิกในกลุ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นท่อน 1 นิ้ว ¼ ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้งหั่นท่อน 1 นิ้ว ¼ ถ้วยตวง
หอมแดงหั่นหยาบ ¼ ถ้วยตวง
กระเทียมหั่นหยาบ ¼ ถ้วยตวง
กะปิเผา หรือปลาร้าสับ 1-2 ช้อนโต๊ะ
ปลาช่อนย่างแกะเอาแต่เนื้อ ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
มะขามเปียกแกะเอาแต่เนื้อสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำอุ่น ¼ ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
ครก กระจาด กาละมัง กระทะ เตาถ่าน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำพริงแห้งไปคัวในกระทะไฟอ่อนๆ
2. เตรียมน้ำมะขามเปียก
3. คัวหอมแดง กระเทียมให้นิม
4. โคกพริก หอม กระเทียมให้ละเอียด
5. นำปลาร้าไปย่าง แล้วนำมาสับ
6. โคกปราร้ากับพริก หอม กระเทียม
7. ปรุงรสให้อร่อย
8. นำไปผัดกับน้ำมันให้หอม
ข้อพึงระวัง ->
อย่าคั่วพริก กระเทียม หอม ให้ไหม้เกินไป จะทำให้ขม