การแปรรูปกาแฟ
โดย : นายสุวิทย์ สิริศีลธราดล วันที่ : 2017-04-19-17:30:09ที่อยู่ : 145 ม.6 ต.เมืองแหง อ.เวียงแหง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากการที่คนในชุมชนได้ปลูกกาแฟ และได้ขายในราคาที่ต่ำจึงมีความคิดว่าจำเป็นต้องมีการแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิตและกระตุ้นให้คนในชุมชนมีการปลูกมากขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เมล็ดกาแฟ
2.กระสอบ
อุปกรณ์ ->
1.เครื่องสีเม็ดกาแฟ
2.กระทะ
3.เตา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เก็บเมล็ดกาแฟสด มาสีแล้วแช่น้ำ 1 วัน หรือ 2 วัน (แต่ต้องเปลี่ยนน้ำ) แล้วนำมาล้างเมือกที่ติดออกให้หมด นำไปผึ่งแดดประมาณ 7-8 วัน (ถ้าแดดจัด) แล้วเก็บใส่กระสอบไว้ในที่ที่ปลอดความชื่น เก็บได้ประมาณ 2-3 ปี หากจะนำไปใช้ ให้กระเทาะเปลือกออกแล้วนำไปคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนประมาณ 45 นาที หากชงด้วยเครื่องอุณหภูมิ 175-180 องศาเซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 40 นาที
ข้อพึงระวัง ->
อย่าใช้ไฟแรงขณะคั่วเมล็ดกาแฟ เพราะเมล็ดจะไหม้