ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปกาแฟ

โดย : นายสุวิทย์ สิริศีลธราดล วันที่ : 2017-04-19-17:30:09

ที่อยู่ : 145 ม.6 ต.เมืองแหง อ.เวียงแหง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากการที่คนในชุมชนได้ปลูกกาแฟ และได้ขายในราคาที่ต่ำจึงมีความคิดว่าจำเป็นต้องมีการแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิตและกระตุ้นให้คนในชุมชนมีการปลูกมากขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เมล็ดกาแฟ

2.กระสอบ

อุปกรณ์ ->

1.เครื่องสีเม็ดกาแฟ

2.กระทะ

3.เตา

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เก็บเมล็ดกาแฟสด มาสีแล้วแช่น้ำ 1 วัน หรือ 2 วัน (แต่ต้องเปลี่ยนน้ำ) แล้วนำมาล้างเมือกที่ติดออกให้หมด นำไปผึ่งแดดประมาณ 7-8 วัน (ถ้าแดดจัด) แล้วเก็บใส่กระสอบไว้ในที่ที่ปลอดความชื่น เก็บได้ประมาณ 2-3 ปี หากจะนำไปใช้ ให้กระเทาะเปลือกออกแล้วนำไปคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนประมาณ 45 นาที หากชงด้วยเครื่องอุณหภูมิ 175-180 องศาเซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 40 นาที 

ข้อพึงระวัง ->

อย่าใช้ไฟแรงขณะคั่วเมล็ดกาแฟ เพราะเมล็ดจะไหม้ 

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา