แปรรูปอาหารพื้นเมือง(น้ำพริกอ่อง)
โดย : นางบัวคลี่ สายปัน วันที่ : 2017-03-17-17:28:31ที่อยู่ : 129 บ้านสันลมจอย หมู่ที่ 13 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีความชื่นชอบในการทำอาหารพื้นเมือง สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม
1.เนื้อหมูบด 2.มะเขือเทศลูกเล็ก 3.ผักชีซอย 4.ต้นหอมซอย
5.น้ำมันพืช2ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
1.พริกแห้ง 2.หอมแดง 3.กระเทียม
4.กะปิ 5.เกลือ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. โขลกพริก หอมแดง กระเทียม รวมกันให้ละเอียด
2. ใส่กะปิและเกลือ โขลกให้เข้ากัน
3. ผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูบด ลงผัดให้สุก เติมน้ำเล็กน้อย
4. พอเดือด ใส่มะเขือเทศ ลงผัดให้เข้ากัน ตั้งไฟต่อจนมะเขือเทศสุก ปิดไฟ
ข้อพึงระวัง ->