ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การปลูกผักปลอดสารพิษ

โดย : นายสมเดช อุ่นเรือน วันที่ : 2017-03-27-17:44:38

ที่อยู่ : 2/1 หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านกลาง อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ประกอบอาชีพเกษตรกรรม คือ ทำสวนลำไย จึงหันมาปลูกผักปลอดสารพิษ เพื่อเพิ่มรายได้ ลดรายจ่ายภายในครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้แก่ผู้ที่สนใจ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ดินสำหรับปลูก

2.ปุ๋ยคอก

3.เมล็ดพันธ์ผักต่างๆ

อุปกรณ์ ->

1. จอบ

2. เสียม

3.พลั่ว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.การเตรียมดินสำหรับ  การปลูกผัก  สามารถทำได้เองโดยมีส่วนผสม ดังนี้

–  ดินร่วน  1  ส่วน

–  ทราย  1  ส่วน

–  ปุ๋ยหมัก  หรือปุ่ยคอก  1  ส่วน

–  ขึ้เก้าแกลบ, ขุยมะพร้าว  1  ส่วน

นำทั้ง  4  ส่วน  ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากันให้ดี  ก่อนนำลงปลูก   ถ้าส่วนผสมดังกล่าวไม่สามารถหาได้  อาจใช้ปุ๋ยคอกผสมใบพืชผุ  ใบไผ่ผุ  ผสมกับดินก็ได้ และหากไม่สะดวกที่จะผสมดินใช้เอง  สามารถหาซื้อดินผสมเสร็จ ที่มีขายอยู่ทั่วไปมาใช้ก็ได้ แต่ควรดูส่วนผสมของดินให้ดี ถ้าหากมีส่วนผสมของใบก้ามปู หรือเปลือกถั่วจะเหมาะสมกว่าดิน ที่มีส่วนผสมของแกลบ หรือกาบมะพร้าว

2. การปลูก โดยวิธีหว่านหรือหยอดเมล็ด  โดยหว่างเมล็ดลงให้กระถางโดยกะระยะห่างของเมล็ด หรือหลุมที่หยอดให้เหมาะสมกับชนิดของผัก
ผักที่นิยมปลูก โดยใช้เมล็ดได้แก่ ผักชี, ผักบุ้งจีน, ตั้งโอ๋, ขึ้นฉ่าย เป็นต้น

วิธีเพาะต้นกล้าผักก่อนปลูก  นำต้นกล้าผักที่เพาะเมล็ดได้ระยะเวลาที่พอเหมาะ โดยสังเกตจากลักษณะของลำต้น และระบบรากฝอย ถ้าสมบูรณ์ก็สามารถย้ายต้นกล้าผักลงปลูกได้เลย ผักที่นิยมปลูกวิธีนี้ได้แก่ ผักคะน้า, ผักกาดขาว, ผักกาดเขียว, ผักกาดหอม, กะหล่ำปลี, ปูเล่, กะเพรา, โหระพา เป็นต้น

ข้อพึงระวัง ->

1.วัชพืช

2.แมลงศัตรูพืช

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา