การทำข้าวต้มมัด
โดย : นายสุนทร ทาหาญ วันที่ : 2017-03-28-09:18:08ที่อยู่ : บ้านทุ่งเสี้ยว หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านกลาง อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากมีความสนใจในเรื่องของการทำอาหารและขนมไทยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงหันมาประกอบอาชีพทำขามไทยขายเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้แก่ผู้ที่สนใจ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ข้าวเหนียวเขี้ยวงู
2.กล้วยน้ำว้า
3.มะพร้าวขูด
4.ถั่วลิสง
5.น้ำตาลทราย
6.เกลือป่น
7.ใบตอง
อุปกรณ์ ->
1.หม้อนึ่งอลูมิเนียม
2.เตาแก็ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เตรียมใบตอง กล้วยน้ำว้าและส่วนผสมในการทำข้าวต้มมัดให้ครบ
2.นำข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ไปใส่ในภาชนะแล้วนำไปแช่น้ำ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
3.เตรียมมะพร้าวเพื่อที่จะนำไปคั้นเป็นน้ำกะทิ
4.นำน้ำกะทิที่เตรียมไว้ไปต้มในกระทะให้เดือดพอได้ที่จึงนำ เกลือเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ มาใส่ในน้ำกะทิ
5.นำข้าวเหนียวที่เตรียมไว้มาผสมกับน้ำกะทิที่ต้มไว้ในกระทะ
6.พอข้าวเหนียวได้ที่แล้วให้ใส่น้ำตาลทราย ประมาณ 2 ขีด ลงไป
7.รอจนกว่าน้ำกะทิกับข้าวเหนียวผสมกันจนเข้าที่ จึงนำลงจากเตาแล้วนำข้าวเหนียวที่สุกแล้วออกจากกระทะเปลี่ยนมาใส่ภาชนะชนิดอื่นแทน
8.นำกล้วยน้ำว้าที่เตรียมไว้ทำไส้ข้าวต้มมัดประกบด้วยข้าวเหนียวและห่อด้วยใบตองอีกชั้นหนึ่ง
9.พอห่อเสร็จให้นำข้าวต้มมัด ทั้ง 2 กลีบ มาประกบกันเป็นคู่แล้วมัดด้วยตอกที่ทำจากไม้ไผ่
10.เมื่อห่อเสร็จจึงนำข้าวต้มมัดใส่ลงในซึ้งให้หมด รอประมาณ 30-40 นาที จากนั้นเป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำ
ข้อพึงระวัง ->
การเลือกกล้วย อย่าให้สุกจนเกินไป