ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำข้าวต้มมัด

โดย : นายสุนทร ทาหาญ วันที่ : 2017-03-28-09:18:08

ที่อยู่ : บ้านทุ่งเสี้ยว หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านกลาง อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากมีความสนใจในเรื่องของการทำอาหารและขนมไทยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงหันมาประกอบอาชีพทำขามไทยขายเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้แก่ครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้แก่ผู้ที่สนใจ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ข้าวเหนียวเขี้ยวงู

2.กล้วยน้ำว้า

3.มะพร้าวขูด

4.ถั่วลิสง

5.น้ำตาลทราย

6.เกลือป่น

7.ใบตอง

อุปกรณ์ ->

1.หม้อนึ่งอลูมิเนียม

2.เตาแก็ส

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.เตรียมใบตอง กล้วยน้ำว้าและส่วนผสมในการทำข้าวต้มมัดให้ครบ

2.นำข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ไปใส่ในภาชนะแล้วนำไปแช่น้ำ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง

3.เตรียมมะพร้าวเพื่อที่จะนำไปคั้นเป็นน้ำกะทิ

4.นำน้ำกะทิที่เตรียมไว้ไปต้มในกระทะให้เดือดพอได้ที่จึงนำ เกลือเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ มาใส่ในน้ำกะทิ

5.นำข้าวเหนียวที่เตรียมไว้มาผสมกับน้ำกะทิที่ต้มไว้ในกระทะ

6.พอข้าวเหนียวได้ที่แล้วให้ใส่น้ำตาลทราย ประมาณ 2 ขีด ลงไป

7.รอจนกว่าน้ำกะทิกับข้าวเหนียวผสมกันจนเข้าที่ จึงนำลงจากเตาแล้วนำข้าวเหนียวที่สุกแล้วออกจากกระทะเปลี่ยนมาใส่ภาชนะชนิดอื่นแทน

8.นำกล้วยน้ำว้าที่เตรียมไว้ทำไส้ข้าวต้มมัดประกบด้วยข้าวเหนียวและห่อด้วยใบตองอีกชั้นหนึ่ง

9.พอห่อเสร็จให้นำข้าวต้มมัด ทั้ง 2 กลีบ มาประกบกันเป็นคู่แล้วมัดด้วยตอกที่ทำจากไม้ไผ่

10.เมื่อห่อเสร็จจึงนำข้าวต้มมัดใส่ลงในซึ้งให้หมด รอประมาณ 30-40 นาที จากนั้นเป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำ

ข้อพึงระวัง ->

การเลือกกล้วย อย่าให้สุกจนเกินไป

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา