การเลี้ยงปลาในกระชัง
โดย : นายเชิดเกียรติ กาญจนมนัส วันที่ : 2017-02-28-15:59:12ที่อยู่ : 3/3 หมู่ที่ 4 ต.เชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการบริโภคอาหารที่ปลอดภัย จึงเข้ารับการอบรมการทำนาอินทรีย์ที่ศูนย์ศึกษาและพัฒนาห้วยฮ่องไค้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ และการเลี้ยงสัตว์น้ำ ที่สำนักงานประมงจังหวัดเชียงใหม่
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อบริโภคในครัวเรือน และเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขุดบ่อเลี้ยงปลา จัดทำกระชัง เตรียมความพร้อมของบ่อ เตรียมพันธุ์ปลา อาหารปลาขนาดเล็ก จากนั้นปล่อยปลาลงอนุบาลในกระชัง และนำปลาที่ได้ขนาดพอดีลงในบ่อที่เตรียมไว้ ให้อาหารปลารุ่นวันละสองครั้ง ให้อาหารปลาตามขนาดของปลา ใช้เวลาเลี้ยง 5-7 เดือน จึงจับปลาบริโภคได้ เหลือจึงจำหน่ายต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
ควรหลีกเลี่ยงการเลี้ยงปลาในฤดูหนาว น้ำต้องมีอ๊อกซิเจนปริมาณที่พอดี และหมั่นดูแลศัตรูของปลาเช่น นก หรือ งู