การทำไข่เค็มกะทิ
โดย : นางจารุวรรณ แสงปรีดานนท์ วันที่ : 2017-02-28-16:03:17ที่อยู่ : 155/29 หมู่ที่ 3 ต.เชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อนๆมาเยี่ยมที่บ้านและได้นำไข่เค็มมาเป็นของฝากเป็นประจำจึงมีแรงบันดาลใจที่จะทำไข่เค็มไว้รับประทานเองและจำหน่ายเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัวหลังจากสามีเกษียณอายุราชการ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อบริโภคในครัวเรือนและจำหน่ายเป็นรายได้เสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำไข่เป็ดที่สดใหม่มาล้างทำความสะอาด นำดินสอพองผสมเกลือ และกะทิให้เข้ากันดีแล้วนำไข่ลงจุ่มให้ทั่ว จากนั้นนำไข่ไปคลุกขี้เถ้าแกลบแล้วเก็บใส่กล่องพลาสติกปิดฝาให้มิดชิดทิ้งไว้ประมาณ 20 วัน นำไข่มาล้างแล้วต้มให้สุกเก็บไว้รับประทาน เก็บไว้ได้นาน ประมาณ 1 เดือน
ข้อพึงระวัง ->
อย่าให้ไข่แตกก่อนนำมาทำไข่เค็ม