ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็มกะทิ

โดย : นางจารุวรรณ แสงปรีดานนท์ วันที่ : 2017-02-28-16:03:17

ที่อยู่ : 155/29 หมู่ที่ 3 ต.เชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพื่อนๆมาเยี่ยมที่บ้านและได้นำไข่เค็มมาเป็นของฝากเป็นประจำจึงมีแรงบันดาลใจที่จะทำไข่เค็มไว้รับประทานเองและจำหน่ายเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัวหลังจากสามีเกษียณอายุราชการ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อบริโภคในครัวเรือนและจำหน่ายเป็นรายได้เสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำไข่เป็ดที่สดใหม่มาล้างทำความสะอาด นำดินสอพองผสมเกลือ และกะทิให้เข้ากันดีแล้วนำไข่ลงจุ่มให้ทั่ว จากนั้นนำไข่ไปคลุกขี้เถ้าแกลบแล้วเก็บใส่กล่องพลาสติกปิดฝาให้มิดชิดทิ้งไว้ประมาณ 20 วัน นำไข่มาล้างแล้วต้มให้สุกเก็บไว้รับประทาน เก็บไว้ได้นาน ประมาณ 1 เดือน

ข้อพึงระวัง ->

อย่าให้ไข่แตกก่อนนำมาทำไข่เค็ม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา