ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำแคบหมู

โดย : นายสังคม แสนบุดดี วันที่ : 2017-04-03-11:47:09

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 464 หมู่ที่ 12 ตำบลแม่แฝก อำเภอสันทราย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในอดีตครอบครัวมีการประกอบอาชีพชำแหละเนื้อสุกรขาย ทั้งปลีกและส่งในพื้นที่ของ จังหวัดเชียงใหม่ ต่อมาก็ได้มีความคิดที่ต้องการหารายได้เสริมจึงได้นำชิ้นส่วนประกอบของสุกรมาแปรรูปทำเป็นกับข้าวสุก ขายให้กับแม่ค้าขายส่งที่ตลาดมารับซื้อไปขายต่อ ซึ่งต่อมาก็ได้มองเห็นกับข้าวที่ทำขายปลีกและขายส่งนี้ แคบหมูเป็นอาหารที่ขายดีและประกอบกับช่วงนั้นแรงงานก็ขาดแคลนเลยหันมาทำแคบหมูจำหน่ายอย่างเดียวโดยทำให้ครบวงจร คือ มีทั้งแคบหมูติดมัน/ไร้มัน และแคบหมูกระจก พร้อมทั้งมองว่าวิถีชีวิตผู้คนในพื้นที่ ภาคเหนือชอบบริโภคแคบหมูกันในทุกฤดูกาล สิ่งที่ทำให้ประสบผลสำเร็จ จากการประกอบอาชีพนี้ สำหรับตัวกระผมเองแล้วมองว่าการบริหารจัดการตั้งแต่การเริ่มต้นมีวางแผนงานการดำเนินงานไปจนถึง บริการจำหน่ายสู่ผู้บริโภค เหตุที่คิดอย่างนี้  งานหนักไม่เคยฆ่าคน สิ่งนี้คือแรงบันบาลใจให้กระทำอะไรก็ได้ให้ถึงที่สุด ผ่อนหนักผ่อนเบา เหมือนกับหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ  ของเราที่ได้พระราชทานให้กับพสกนิกรชาวไทยทุกๆคน การทำมาค้าขายไม่ว่าจะอะไรมันก็มีห้วงระยะเวลาขายได้/ประคับประครองตัวเอง/ขาดทุน เราต้องมีวิธีการแนวทางแก้ไข  ความอดทนที่ไม่ย่อท้อต่ออุปสรร/ปัญหา พร้อมความมุ่งมั่นในหลักการเดินที่มีการวางแผนก่อนดำเนินการ  นั่นคือสิ่งที่ผมได้กระทำยืนอยู่ได้มาจนถึงปัจจุบันนี้  ครอบครัวมีทุกอย่างแล้วครับ ก็อยากแบ่งปันคืนสู่สังคมบ้างในการเสนอวิธีการดำเนินการประกอบอาชีพตามหลักการที่กระผมได้ดำเนินการมา

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. หนังหมู   10  กิโลกรัม

2.เกลือ  1 1/4  ถุง ถุงละ  100  กรัม

3.ผงชูรส   4  ช้อนโต๊ะ

4.ซีอิ๊วขาวหรือดำ  1 ช้อนโต๊ะ

 

อุปกรณ์ ->

1. กระทะสำหรับทอด                         1     ใบ

2. กะละมังขนาดกลาง                        2     ใบ

3. อั้งโล่ หรือเตาไฟขนาดใหญ่             1     ใบ

4. ฟืนหรือถ่านตามสมควร

5. ปี๊บหรือหม้อเคลืบมีฝาปิด                 2     ใบ

6. ตะหลิวมีด้ามยาว                           1     อัน

7. กระชอนตักแคบหมูจากกระทะ          1     อัน

8. ตะกร้าไม้ไผ่สำหรับพักน้ำมัน            1     ใบ

9. ตราชั่งสำหรับชั่งหนังหมูและแคบหมู

10.ถุงพลาสติกขนาดต่าง ๆ และยางรัดของ

11.กระดาษซับน้ำมัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.การเลือกซื้อวัตถุดิบตามวัตถุประสงค์ของการที่เราต้องการทำ ในครั้งนี้ผมจะพาทำแคบหมูติดมันซึ่งผมใช้ส่วนหนังขาหน้า

2.นำมาสับ/ใช้เครื่องตัด ตามขนาดที่ต้องการเสร็จแล้วนำมาปรุงเครื่องโดยใส่ ซอสปรุงรส เกลือ ผสมไอโอดิน ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน

3.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันหมูครึ่งกระทะ เปิดไฟพอประมาณ สังเกตให้มีไอความร้อนขึ้นพร้อมกับน้ำมีฟองพุดขึ้นเล็กน้อย แล้วนำหนังหมูที่เตรียมไว้เทลงไปพร้อมกับคนหนังหมูให้กระจายทั่วน้ำมัน โดยไฟที่เปิดต้องแรงจนน้ำมันเดือด ใช้ระยะเวลาโดยสังเกตจากหนังหมูว่ามันมีจุดๆ บนหนังหมูหรือยัง แล้วค่อยผ่อนไฟลงปานกกลางปล่อยให้จุดนั้นเกือบเต็มหนังและมีเสียงเปาะแปะ ก็ให้ตักขึ้นมาพักไว้ในภาชนะที่เราเตรียมไว้เป็นเสร็จขั้นตอนการเตรียมแคบหมูดิบ

4.เมื่อต้องการทำแคบหมูสุก ก็นำกระทะตั้งไฟใหม่ ใส่น้ำมันหมูครึ่งกระทะเปิดไฟให้น้ำมันในกระทะ  จนมีไอความร้อนขึ้นพร้อมกันฟองอากาศพุดขึ้นมาจากน้ำมัน จึงนำแคบหมูดิบลงทอด คนให้ทั่วจนหนังพอง  ได้ที่ก็ตักออกพักให้เสด็จน้ำมันแล้วนำไปรับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา