การทำสวนลำไย การขยายเชื้อบิวเวอร์เรีย
โดย : นายทองอินทร์ บุญศรีตัน วันที่ : 2017-03-28-10:18:08ที่อยู่ : 193 หมู่ที่ 4 ตำบลสันทราย อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพราะครอบครัวมีอาชีพทำการเกษตรตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย ทำให้ตนเองสนใจในการทำการเกษตร แต่ปัจจุบันสภาพเศรษฐกิจไม่ดี ค่าครองชีพสูง รายได้จากการทำการเกษตรไม่พอเพียงต่อการดำรงชีพ ทำให้ตนเองหันมาทำเกษตรปลอดสาร มีการขยายเชื้อบิวเวอร์เรียสำหรับฉีดพ่นลำไย เป็นการประหยัดต้นทุนการผลิตลำไย และปลอดภัยต่อสุขภาพ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการลดรายจ่ายจากการใช้ปุ๋ยเคมี และเพื่อความปลอดภัยในชีวิต จึงควรใช้ปุ๋ยน้ำบิวเวอร์เรีย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
น้ำข้นหวาน หัวเชื้อบิวเวอร์เรีย ปั้มอากาศ น้ำเปล่า ถังน้ำ
อุปกรณ์ ->
ปั้มอ๊อกซิเจน
ถังน้ำขนาด 200 ลิตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการทำ
1.ใช้ บิวซีน่า 1 ซอง ต่อ น้ำ 200 ลิตร (ใช้การฉีดป้องกันแมลงได้ 3-5 ไร่)2.นำไปฉีดพ่นช่วงเย็น หรือช่วงแดดอ่อน ฉีดให้เปียกชุ่มทั้งต้นพืชจได้ผลดี
3.ระยะเวลาในการฉีด หากพบแมลงระบาดให้ใช้ 1 ซอง ต่อน้ำ 100 ลิตร ให้ฉีดพ่น 3 วันต่อครั้งติดต่อกัน 2-3 ครั้ง
วิธีขยายเชื้อราบิวเวอร์เรีย จากสปอร์ให้เป็นเชื้อสด
(ขยายเชื้อราบิวเวอร์เรีย เพื่อให้ได้หัวเชื้อขนาด 5 ลิตร มีวิธีการดังนี้)
1.ตวงน้ำประมาณ 4 ลิตร ใส่หม้อต้มจนน้ำเดือด
2. นำแป้งข้าวโพด 100 - 150 กรัม ผสมกับน้ำ 1 ลิตร คนให้ละลายแล้วค่อยๆ เทลงไปผสมกับน้ำในหม้อต้มที่กำลังเดือดโดยคนให้แป้งผสมเข้ากับน้ำเดือด (หมั่นคนแป้งบ่อยๆ อย่าให้เนื้อแป้งติดก้นหม้อ) ต้มต่อประมาณ 5 นาที แล้วปิดฝาหม้อต้มน้ำเอาไว้
3. รอจนกว่าน้ำแป้งข้าวโพดจะเย็นให้นำหัวเชื้อราบิวเวอร์เรีย (สปอร์) ประมาณ 1 - 2 ช้อนชา ใส่ลงไปในหม้อต้มแล้วคนให้ผงสปอร์ของเชื้อราละลายเข้ากับน้ำแป้งข้าวโพด
4. นำเอาขวดน้ำขนาด 6 ลิตรที่ตากแดดฆ่าเชื้อแล้วมาใช้บรรจุน้ำแป้งข้าวโพดที่ผสมหัวเชื้อราแล้ว
ปิดฝาขวดไม่ต้องแน่นเนื่องจากระหว่างบ่มเชื้อจะเกิดแก๊สขึ้นภายในขวด แล้วนำขวดแป้งข้าวโพดดังกล่าวไปวางไว้ในที่ร่มไม่ถูกแสงแดด ทิ้งไว้ให้เชื้อเดินประมาณ 5 - 7 วัน จะมองเห็นฟองอากาศลอยขึ้นมา
แสดงว่าเชื้อราเริ่มเดินและกำลังกินแป้งข้าวโพด
5. ให้เขย่าขวดและทิ้งไว้อีกประมาณ 5 - 7 วัน เชื้อราก็จะสมบูรณ์เต็มที่ พร้อมที่จะนำไปใช้งานได้
หากใช้ไม่หมดให้เก็บไว้ในตู้เย็น ได้ประมาณ 3 เดือน
ข้อพึงระวัง ->
-