ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ทำขนมไทย

โดย : นางกรวรรณ โรจนกิจ วันที่ : 2017-03-19-07:45:14

ที่อยู่ : 10/396 บ้านกองบิน41 หมู่ที่ 3 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสมตัววุ้น

1.วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ    2.น้ำเปล่า 5 1/2 ถ้วยตวง

3 น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง     4 น้ำใบเตย,น้ำกาแฟ หรือสีจากผลไม้

 ส่วนผสมหน้าวุ้น 

1 วุ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำมะพร้าว 2 1/2 ถ้วยตวง    2 น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง

3 หัวกะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง   4 แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ

5 เกลือ 1 1/2 ช้อนชา   6. แม่พิมพ์สำหรับใส่วุ้น

อุปกรณ์ ->

1.เตา 2. กะทะ 3. ถ้วยตวง  4. ตาชั่ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ทำตัววุ้นโดย ใส่ผงวุ้นและน้ำเปล่า ลงในกระทะทองเหลืองแล้วนำไปต้มจนผงวุ้นละลาย 

2. ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลายดีจึงหรี่ไฟเบาลง

3. ตักส่วนผสมตัววุ้นลงไปในแบบพิมพ์ที่เตรียมไว้ โดยหยอดของแบบ และปล่อยไว้ให้วุ้นจับตัวพอตึง

4. ระหว่างรอตัววุ้นแข็ง เตรียมทำหน้าวุ้นโดย ใส่ผงวุ้นและน้ำมะพร้าว ลงในกระทะทองเหลืองแล้วนำไปต้มจนผงวุ้นละลาย

 

5. จากนั้นจึงใส่แป้งข้าวโพด, หัวกะทิ (ประมาณ 1/2 ถ้วยตวง) และ เกลือลงไปในส่วนผสมหน้าวุ้น คนอย่างต่อเนื่องจน ส่วนผสมละลายเข้ากัน

6. ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไป คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จากนั้นจึงนำส่วนผสมของหน้าวุ้นไปหยอดใส่พิมพ์ให้เต็มอย่างปราณีต (พิมพ์ต้องใส่ตัววุ้นก่อน และต้องรอจน ตัววุ้นแข็งพอตึงๆก่อน มิเช่นนั้นตัววุ้นและหน้าวุ้นจะผสมกัน)

7. เมื่อหน้าวุ้นและตัววุ้นแข็งดีแล้วก็ให้เคาะออกจากแบบ จัดใส่จานและเสริฟได้ทันที

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา