ขนมทองม้วน
โดย : นางศรีมอญ ลิ้มไขแสง วันที่ : 2017-03-21-09:27:31ที่อยู่ : 26 บ้านโป่งน้อย หมู่ที่ 6 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1.แป้งมัน ๒ ๑/๒ ถ้วย 2. แป้งข้าวเจ้า ๑ ชต.
3.กะทิ ๑ ๑/๒ ถ้วย
4.น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลปึก ถ้าหาไม่ได้ก็น้ำตาลทรายแดงค่ะ ๒๕0 กรัม
5.ไข่ไก่ ๑ ฟอง
6.งาดำ๓ ชต. 7.เกลือป่น ครึ่งชช.
8.น้ำมันพืชสำหรับทาพิมพ์ 9.พิมพ์ทองม้วน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เอาน้ำกะทิผสมกับน้ำตาล ตั้งไปอ่อนให้น้ำกะทิเดือด กรองเอากากออก ทิ้งไว้ให้เย็นผสมแป้งทั้งสองชนิดให้เข้ากัน 2.ตอกไข่ใส่เทส่วนผสมน้ำตาลกะทิที่เย็นแล้วผสมลงในชามแป้ง คนให้แป้งละลาย แล้วจึงใส่งาดำคนให้เข้ากันอีกที
3.ตั้งเตาไฟฟ้าเอาพิมพ์วางบนเตาให้ร้อนแล้วก็ทาน้ำมันแค่บางๆให้ทั่วพิมพ์
จากนั้นก็ตักขนมแค่ครึ่งช้อนโต๊ะ ตักหยอดลงตรงกลางพิมพ์
แล้วบีบพิมพ์ให้แน่น ปิ้งกลับไปกลับมาจนขนมเหลือง
ข้อพึงระวัง ->