ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมทองม้วน

โดย : นางศรีมอญ ลิ้มไขแสง วันที่ : 2017-03-21-09:27:31

ที่อยู่ : 26 บ้านโป่งน้อย หมู่ที่ 6 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

1.แป้งมัน ๒ ๑/๒ ถ้วย   2. แป้งข้าวเจ้า ๑ ชต.
3.กะทิ ๑ ๑/๒ ถ้วย
4.น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลปึก ถ้าหาไม่ได้ก็น้ำตาลทรายแดงค่ะ ๒๕0 กรัม
5.ไข่ไก่ ๑ ฟอง
6.งาดำ๓ ชต.    7.เกลือป่น ครึ่งชช.
8.น้ำมันพืชสำหรับทาพิมพ์     9.พิมพ์ทองม้วน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เอาน้ำกะทิผสมกับน้ำตาล ตั้งไปอ่อนให้น้ำกะทิเดือด กรองเอากากออก ทิ้งไว้ให้เย็นผสมแป้งทั้งสองชนิดให้เข้ากัน                                                   2.ตอกไข่ใส่เทส่วนผสมน้ำตาลกะทิที่เย็นแล้วผสมลงในชามแป้ง คนให้แป้งละลาย แล้วจึงใส่งาดำคนให้เข้ากันอีกที
3.ตั้งเตาไฟฟ้าเอาพิมพ์วางบนเตาให้ร้อนแล้วก็ทาน้ำมันแค่บางๆให้ทั่วพิมพ์
จากนั้นก็ตักขนมแค่ครึ่งช้อนโต๊ะ ตักหยอดลงตรงกลางพิมพ์
แล้วบีบพิมพ์ให้แน่น ปิ้งกลับไปกลับมาจนขนมเหลือง 

 

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา