ขนมทองม้วน
โดย : นางอินทุกรณ์ วงค์เฉลิมไทย วันที่ : 2017-03-18-23:56:33ที่อยู่ : 50/2 บ้านเชิงดอย หมู่ที่ 1 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีความสนใจในการทำขนมไทยเพื่อประกอบอาชีพเสริม และสร้างรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเสริมรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1.เตาอั้งโล่ขนาด 8 นิ้ว 2พิมพ์ทองม้วนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว 3 ตะแกรงร่อนแป้ง 4อ่างผสม 5กระชอน 6กะละมัง 7ไม้แท่งกลมๆ (ม้วนทองม้วน) 8ถุงพลาสติก 9 ยางรัดถุง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำแป้งสาลีร่อนใส่ภาชนะไว้ นำมะพร้าวขูดมาคั้นกับน้ำ 7 ขีด 2.นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้วและน้ำตาลทรายผสมกันในอ่างผสม ใส่ไข่ไก่และเกลือ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำกะทิและงาดำ คนให้เข้ากัน 3.นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ ใช้ไฟอ่อน อังจนพิมพ์ร้อนจัด ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน อังไฟให้ร้อนอีกครั้ง ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ บีบพิมพ์ให้แน่น อังไฟสักครู่ พลิกกลับอีกด้าน พอเหลือง (สังเกตจากแป้งที่เกาะอยู่นอกพิมพ์) ยกพิมพ์ออกจากเตา เปิดพิมพ์ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้น ม้วนด้วยไม้กลม ๆ ทันทีขณะที่ยังร้อนอยู่ เพราะถ้าเย็นจะแข็งกรอบม้วนไม่ได้ จากนั้นปล่อยให้ทองม้วนเย็น แล้วบรรจุใส่ถุงพลาสติก รัดยางให้แน่น
ข้อพึงระวัง ->
เวลาทำทองม้วนบรรจุ ใส่ถุงพลาสติกต้องรอให้เย็นก่อนจะรัดปากถุง