ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมทองม้วน

โดย : นางอินทุกรณ์ วงค์เฉลิมไทย วันที่ : 2017-03-18-23:56:33

ที่อยู่ : 50/2 บ้านเชิงดอย หมู่ที่ 1 ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีความสนใจในการทำขนมไทยเพื่อประกอบอาชีพเสริม และสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเสริมรายได้ให้กับครอบครัว

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->



 

อุปกรณ์ ->

1.เตาอั้งโล่ขนาด 8 นิ้ว 2พิมพ์ทองม้วนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 นิ้ว 3 ตะแกรงร่อนแป้ง  4อ่างผสม 5กระชอน 6กะละมัง 7ไม้แท่งกลมๆ (ม้วนทองม้วน) 8ถุงพลาสติก   9 ยางรัดถุง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำแป้งสาลีร่อนใส่ภาชนะไว้ นำมะพร้าวขูดมาคั้นกับน้ำ 7 ขีด                     2.นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้วและน้ำตาลทรายผสมกันในอ่างผสม ใส่ไข่ไก่และเกลือ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำกะทิและงาดำ คนให้เข้ากัน                                 3.นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ ใช้ไฟอ่อน อังจนพิมพ์ร้อนจัด ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน อังไฟให้ร้อนอีกครั้ง ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ บีบพิมพ์ให้แน่น อังไฟสักครู่ พลิกกลับอีกด้าน พอเหลือง (สังเกตจากแป้งที่เกาะอยู่นอกพิมพ์) ยกพิมพ์ออกจากเตา เปิดพิมพ์ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้น ม้วนด้วยไม้กลม ๆ ทันทีขณะที่ยังร้อนอยู่ เพราะถ้าเย็นจะแข็งกรอบม้วนไม่ได้ จากนั้นปล่อยให้ทองม้วนเย็น แล้วบรรจุใส่ถุงพลาสติก รัดยางให้แน่น

 

ข้อพึงระวัง ->

เวลาทำทองม้วนบรรจุ ใส่ถุงพลาสติกต้องรอให้เย็นก่อนจะรัดปากถุง

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา