ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำปุ๋ยหมัก ปุ๋ย

โดย : นายบุญช่วย บุญเย็น วันที่ : 2017-03-15-15:17:51

ที่อยู่ : 11 ม.6 ต.ลวงเหนือ อ.ดอยสะเก็ด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

แตต่ก่อนปลูกพืชเชิงเดี่ยวใช้สารเคมี ถูกเอารัดเอาเปรียบจากพ่อค้าต่อมาเปลี่ยนพฤติกรรมมาปลูกผักอินทรีย์ ผักปลอดสารพิษ 

วัตถุประสงค์ ->

ดำเนินงานสานปนิธานตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อทำเกษตรอินทรีย์  และเป็นการสร้างอาหารคุณภาพให้แก่ตนเองและผู้บริโภค

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

 

 

ผัก ผลไม้ หรือเศษอาหารเหลือทิ้ง 1 ส่วน + กากน้ำตาล หรือน้ำตาลทรายแดง 1 ส่วน

อุปกรณ์ ->

มีด ถังหมักพลาสติก 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ผสมส่วนผสมเข้าด้วยกันทิ้งไว้ 7 วัน (น้ำหมักจะเริ่มเป็นสีน้ำตาลไหม้ มีกลิ่นหอมอมเปรี้ยว ถ้าน้ำหมัก มีสีน้ำตาลอ่อน และกลิ่นบูดแสดงว่าใส่น้ำตาลไม่พอให้เพิ่มกากน้ำตาลลงไปอีก กลิ่นบูดจะค่อยๆ หายไปหมักต่อไปเรื่อยๆ) ตวงน้ำหมักใส่ขวดหรือภาชนะเก็บในที่มืด ในห้องธรรมดาจะเก็บไว้ได้นาน 6 เดือน ถึง 1 ปี

ข้อพึงระวัง ->

-

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา