หมักเมี้ยงส้ม
โดย : นางพรทิพย์ กิติรัตน์ วันที่ : 2017-03-15-15:48:43ที่อยู่ : 94/1 ม.4 ต. เทพเสด็จ อ.ดอยสะเก็ด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ภูมิลำเนาเกิดที่จังหวัดเชียงราย มาสร้างหลักฐานทำงานประกอบอาชีพทำสวนเมี่ยงและมาทำการแปรรูปเมี่ยงหมักขายส่งให้ลูกค้าเป็นอาชีพหลัก
วัตถุประสงค์ ->
ซื้อเมี่ยงจากชาวสวนมาทำการหมักส่งให้ลูกค้าจนทำรายได้ที่ดีให้กับครอบครัวสร้างฐานะให้กับครอบครัวก็เพราะเมี่ยง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ใบชา
อุปกรณ์ ->
ถังหมัก บ่อหมัก ตอกไม้ไผ่ ตะกร้าใส่เมี่ยง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ชาเมี่ยงคือการเก็บยอดอ่อนมานึ่งให้สุกมามัดเป็นกำ นำไปหมักในบ่อจนมีรสชาติกลมกล่อม นำออกมาบรรจุในตะกร้าส่งขายให้กับลูกค้าเมี่ยง ต้องทำอย่างสะอาด เก็บไว้อย่างมิดชิด เพื่อรสชาติที่ดีเมี่ยงมีประโยชน์หลายอย่าง และเป็นที่รู้จักของคนพื้นบ้านทางภาคเหนือมานานแล้วเป็นของคู่บ้านคู่เมืองใช้ในการประกอบพิธีการต่าง ๆ หรือเป็นอาหารที่ต้อนรับแขก กินแล้วแก้ง่วง กระปรี้ กระเปร่า สดชื่นแจ่มใสดี
เทคนิค เมี่ยงต้องนึ่งให้สุกเหลืองให้ได้ที่ก่อน เก็บไว้อย่างสะอาด นำมาหมักอย่างสะอาด ปราศจากสิ่งเจือจนใส่ถุงพลาสติกใสที่มิดชิด
ข้อพึงระวัง ->
อย่าทำสกปรก เมี่ยงจะเสียได้ง่าย เมี่ยงต้องอยู่กับความสะอาด