ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

หมักเมี้ยงส้ม

โดย : นางพรทิพย์ กิติรัตน์ วันที่ : 2017-03-15-15:48:43

ที่อยู่ : 94/1 ม.4 ต. เทพเสด็จ อ.ดอยสะเก็ด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ภูมิลำเนาเกิดที่จังหวัดเชียงราย มาสร้างหลักฐานทำงานประกอบอาชีพทำสวนเมี่ยงและมาทำการแปรรูปเมี่ยงหมักขายส่งให้ลูกค้าเป็นอาชีพหลัก

วัตถุประสงค์ ->

ซื้อเมี่ยงจากชาวสวนมาทำการหมักส่งให้ลูกค้าจนทำรายได้ที่ดีให้กับครอบครัวสร้างฐานะให้กับครอบครัวก็เพราะเมี่ยง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ใบชา  

อุปกรณ์ ->

ถังหมัก บ่อหมัก ตอกไม้ไผ่ ตะกร้าใส่เมี่ยง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ชาเมี่ยงคือการเก็บยอดอ่อนมานึ่งให้สุกมามัดเป็นกำ นำไปหมักในบ่อจนมีรสชาติกลมกล่อม นำออกมาบรรจุในตะกร้าส่งขายให้กับลูกค้าเมี่ยง ต้องทำอย่างสะอาด เก็บไว้อย่างมิดชิด เพื่อรสชาติที่ดีเมี่ยงมีประโยชน์หลายอย่าง และเป็นที่รู้จักของคนพื้นบ้านทางภาคเหนือมานานแล้วเป็นของคู่บ้านคู่เมืองใช้ในการประกอบพิธีการต่าง ๆ หรือเป็นอาหารที่ต้อนรับแขก กินแล้วแก้ง่วง กระปรี้ กระเปร่า สดชื่นแจ่มใสดี 

เทคนิค เมี่ยงต้องนึ่งให้สุกเหลืองให้ได้ที่ก่อน เก็บไว้อย่างสะอาด นำมาหมักอย่างสะอาด ปราศจากสิ่งเจือจนใส่ถุงพลาสติกใสที่มิดชิด

ข้อพึงระวัง ->

อย่าทำสกปรก เมี่ยงจะเสียได้ง่าย เมี่ยงต้องอยู่กับความสะอาด 

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา