ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปกาแฟคั่ว บด

โดย : นายวิสิทธิ์ เกตุรัตน์ วันที่ : 2017-03-15-15:52:38

ที่อยู่ : 30 ม.4 ต.เทพเสด็จ อ.ดอยสะเก็ด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เกิดและเติบโตมากับอาชีพการเกษตรในหมู่บ้านแม่ตอนหลวง หมู่ที่ 4 ตำบลเทพเสด็จ หลังจากจบการศึกษา ก็ได้กลับมาประกอบอาชีพทำกาแฟซึ่งเป็นอาชีพเดิมของบิดา มารดา โดยปลูกกาแฟและได้ต่อยอดด้วยการแปรรูปกาแฟในรูปแบบกาแฟคั่ว ได้รับมาตรฐาน อย. มผช.ฮาลาล และ OTOP 5 ดาว 

 

วัตถุประสงค์ ->

จากการปลูกของชาวสวนกาแฟเพื่อส่งผลผลิตให้กับพ่อค้าเพียงอย่างเดียวจึงมีแนวคิดในการต่ออดจากผลผลิตของตนเอง มาสู่การแปรรูปและจำหน่ายสู่ตลาดภายนอกด้วยตนเอง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กาแฟพันธ์ุอาราบิก้า  

อุปกรณ์ ->

บ่อหมัก ถังหมัก ลานตาก เครื่องสี เครื่องคั่วกาแฟ ถุงฟลอยด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

เก็บกาแฟผลสุกเต็มที่(ผลเชอรรี่)ด้วยมือจากต้นกาแฟ

นำผลกาแฟที่เก็บได้มาลอยน้ำเพื่อคัดเมล็ดที่สมบูรณ์นำไปปอกเปลือกสีแดงด้วยเครื่องกระเทาะเปลือก

นำเมล็ดที่ปอกเปลือกไปหมักน้ำไว้ 1-2 วัน แล้วนำมาล้างเพื่อให้น้ำเมือกกาแฟออกให้หมด

นำกาแฟที่ล้างเสร็จไปตากบนแคร่ประมาณ 8-10 แดด

นำกาแฟที่ตากแห้งและมีความชื้นตามมาตรฐานไปเข้าเครื่องสีกระเทาะเปลือกด้านใน และนำมาคัดเมล็ด แตกหักออก

นำกาแฟที่คัดแล้ว เข้าสู่กระบวนการคั่วเพื่อแปรรูปต่อไป

เทคนิค กาคั่วเมล็ดกาแฟต้องค่วด้วยเครื่องคั่วที่ได้รับมาจรฐานและสามารถควบคุมอุณหภูมิได้ และต้องมีความชำนาญในการคั่ว เพื่อให้กาแฟคั่วที่ออกมามีรสชาติ กลิ่น ที่ดี และการจัดเก็บบรรจุภัณฑ์ต้องมีวาล์วเพื่อระบายอากาศ

ข้อพึงระวัง ->

ควรเก็บกาแฟที่คั่วแล้วไม่ให้ดดนแสงแดดและความชื้น

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา