การแปรรูปกาแฟคั่ว บด
โดย : นายวิสิทธิ์ เกตุรัตน์ วันที่ : 2017-03-15-15:52:38ที่อยู่ : 30 ม.4 ต.เทพเสด็จ อ.ดอยสะเก็ด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เกิดและเติบโตมากับอาชีพการเกษตรในหมู่บ้านแม่ตอนหลวง หมู่ที่ 4 ตำบลเทพเสด็จ หลังจากจบการศึกษา ก็ได้กลับมาประกอบอาชีพทำกาแฟซึ่งเป็นอาชีพเดิมของบิดา มารดา โดยปลูกกาแฟและได้ต่อยอดด้วยการแปรรูปกาแฟในรูปแบบกาแฟคั่ว ได้รับมาตรฐาน อย. มผช.ฮาลาล และ OTOP 5 ดาว
วัตถุประสงค์ ->
จากการปลูกของชาวสวนกาแฟเพื่อส่งผลผลิตให้กับพ่อค้าเพียงอย่างเดียวจึงมีแนวคิดในการต่ออดจากผลผลิตของตนเอง มาสู่การแปรรูปและจำหน่ายสู่ตลาดภายนอกด้วยตนเอง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กาแฟพันธ์ุอาราบิก้า
อุปกรณ์ ->
บ่อหมัก ถังหมัก ลานตาก เครื่องสี เครื่องคั่วกาแฟ ถุงฟลอยด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
เก็บกาแฟผลสุกเต็มที่(ผลเชอรรี่)ด้วยมือจากต้นกาแฟ
นำผลกาแฟที่เก็บได้มาลอยน้ำเพื่อคัดเมล็ดที่สมบูรณ์นำไปปอกเปลือกสีแดงด้วยเครื่องกระเทาะเปลือก
นำเมล็ดที่ปอกเปลือกไปหมักน้ำไว้ 1-2 วัน แล้วนำมาล้างเพื่อให้น้ำเมือกกาแฟออกให้หมด
นำกาแฟที่ล้างเสร็จไปตากบนแคร่ประมาณ 8-10 แดด
นำกาแฟที่ตากแห้งและมีความชื้นตามมาตรฐานไปเข้าเครื่องสีกระเทาะเปลือกด้านใน และนำมาคัดเมล็ด แตกหักออก
นำกาแฟที่คัดแล้ว เข้าสู่กระบวนการคั่วเพื่อแปรรูปต่อไป
เทคนิค กาคั่วเมล็ดกาแฟต้องค่วด้วยเครื่องคั่วที่ได้รับมาจรฐานและสามารถควบคุมอุณหภูมิได้ และต้องมีความชำนาญในการคั่ว เพื่อให้กาแฟคั่วที่ออกมามีรสชาติ กลิ่น ที่ดี และการจัดเก็บบรรจุภัณฑ์ต้องมีวาล์วเพื่อระบายอากาศ
ข้อพึงระวัง ->
ควรเก็บกาแฟที่คั่วแล้วไม่ให้ดดนแสงแดดและความชื้น