เทพเสด็จกาแฟ (กาแฟคั่วบด)
โดย : นายสุวรรณ เทโวขัติ วันที่ : 2017-03-15-10:08:57ที่อยู่ : 45 ม.4 ต.เทพเสด็จ อ.ดอยสะเก็ด เชียงใหม่
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
จากการปลูกกาแฟเพื่อขายผลผลิตเพื่อป้อนสู่โรงงานคั่วกาแฟ จนขยายผลนำเครื่องคั่วกาแฟและแปรรูปเป็นกาแฟคั่วบดจนเปนที่ยอมรับและได้รับมาตรฐานต่าง ๆ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มผลผลิตที่มีอยู่ในชุมชน สามารถสร้างรายได้ ให้ชุมชนเพิ่มขึ้นอีกทางหนึ่ง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดกาแฟ
อุปกรณ์ ->
ถังน้ำ บ่อหมัก ถังหมัก แตะสำหรับตากเมล็ดกาแฟ เครื่องคั่วกาแฟ ถุงฟลอยด์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำกาแฟสุกสีแดงจากต้นที่เก็บด้วยมือทีละผลไปลอยน้ำ นำส่วนที่จมไปปอกเปลือกด้วยเครื่องปอกผลสด เมื่อได้เมล็ดด้านในแยกออกจากส่วนที่ปลอกเปลือกแล้วนำไปหมักด้วยน้ำเปล่าเป็นเวลา 1-2 วัน แล้วนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วตากหลังจากแห้งแล้วนำไปสีเพื่อคัดเกรดเมล็ดแตกหักออกแล้วนำไปคั่ว ด้วยเครื่องคั่วกาแฟโดยผู้คั่วที่ชำนาญในอุณหภูมิประมาณ 140-250 องศา พักให้เย็นและนำไปบรรจุในถุงฟลอยส์ เพื่อการจำหน่ายในรูปแบบกาแฟคั่วและกาแฟคั่วบดตามระดับการคั่วและวิธีการชงกาแฟสด
เทคนิค การคั่วหลังจากคั่วแล้วควรพักให้เย็นก่อนการบรรจุถุงฟลอยส์ หากมีวาล์วระบายอากาศ ควรจัดเก็บไว้ในที่ร่มในที่เหมาะสม
ข้อพึงระวัง ->
เก็บไว้ในที่แห้งและไม่มีความชื้นสูง และควรใช้กาแฟคั่วบดให้หมดภายใน 15-30 วัน หลังจากเปิดถุง