ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

เทพเสด็จกาแฟ (กาแฟคั่วบด)

โดย : นายสุวรรณ เทโวขัติ วันที่ : 2017-03-15-10:08:57

ที่อยู่ : 45 ม.4 ต.เทพเสด็จ อ.ดอยสะเก็ด เชียงใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

จากการปลูกกาแฟเพื่อขายผลผลิตเพื่อป้อนสู่โรงงานคั่วกาแฟ จนขยายผลนำเครื่องคั่วกาแฟและแปรรูปเป็นกาแฟคั่วบดจนเปนที่ยอมรับและได้รับมาตรฐานต่าง ๆ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มผลผลิตที่มีอยู่ในชุมชน สามารถสร้างรายได้  ให้ชุมชนเพิ่มขึ้นอีกทางหนึ่ง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เมล็ดกาแฟ 

อุปกรณ์ ->

 ถังน้ำ  บ่อหมัก  ถังหมัก  แตะสำหรับตากเมล็ดกาแฟ  เครื่องคั่วกาแฟ  ถุงฟลอยด์ 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำกาแฟสุกสีแดงจากต้นที่เก็บด้วยมือทีละผลไปลอยน้ำ นำส่วนที่จมไปปอกเปลือกด้วยเครื่องปอกผลสด เมื่อได้เมล็ดด้านในแยกออกจากส่วนที่ปลอกเปลือกแล้วนำไปหมักด้วยน้ำเปล่าเป็นเวลา 1-2 วัน แล้วนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วตากหลังจากแห้งแล้วนำไปสีเพื่อคัดเกรดเมล็ดแตกหักออกแล้วนำไปคั่ว ด้วยเครื่องคั่วกาแฟโดยผู้คั่วที่ชำนาญในอุณหภูมิประมาณ 140-250 องศา พักให้เย็นและนำไปบรรจุในถุงฟลอยส์ เพื่อการจำหน่ายในรูปแบบกาแฟคั่วและกาแฟคั่วบดตามระดับการคั่วและวิธีการชงกาแฟสด 

เทคนิค การคั่วหลังจากคั่วแล้วควรพักให้เย็นก่อนการบรรจุถุงฟลอยส์ หากมีวาล์วระบายอากาศ ควรจัดเก็บไว้ในที่ร่มในที่เหมาะสม

ข้อพึงระวัง ->

เก็บไว้ในที่แห้งและไม่มีความชื้นสูง และควรใช้กาแฟคั่วบดให้หมดภายใน 15-30 วัน หลังจากเปิดถุง

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา