การเพาะเลี้ยงกบครบวงจร
โดย : นายสุจินต์ แสงแก้ว วันที่ : 2017-02-28-16:52:13ที่อยู่ : 101/2 ม.6 ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมประกอบอาชีพเกษตรกรรม ประกอบด้วย ปลูกมันเทศ ยาสูบ ถั่วเหลือง ข้าวโพด ซึ่งประสบปัญหาในเรื่องต้นทุนในการประกอบอาชีพที่ต้องใช้ทุนสูง เพราะต้องใช้ปุ๋ยเคมี ยากำจัดแมลงศัตรูพืช ทำให้มีรายได้น้อยกว่ารายจ่าย (ขาดทุน) ได้ค่าตอบแทนน้อย เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จึงเกิดความคิดว่าจะต้องหาอาชีพใหม่ จึงได้เข้าไปศึกษาเรียนรู้ในศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้ฯ จึงเกิดแนวคิดที่จะนำเอาความรู้ที่ได้รับจากการอบรมมาประยุกต์ใช้ในการประกอบอาชีพ เป็นแบบเกษตรผสมผสานในพื้นที่ 1.5 ไร่ ประกอบไปด้วย พื้นที่อยู่อาศัย 1 งาน , บ่อปลานิล 1 งาน และ พื้นที่เลี้ยงกบ ไก่พื้นเมือง นก ปลาสวยงาม จำนวน 1 ไร่
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมพ่อพันธ์ุ แม่พันธุ์กบให้พร้อมสำหรับการขยายพันธุ์ พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ควรมีอายุประมาณ 1 ปี
2. เตรียมบ่อสำหรับเพาะพันธุ์ บ่อซีเมนต์สี่เหลี่ยมผืนผ้ามีหลังคาคลุมด้วยซาแรน เพื่อป้องกันแดดที่ร้อนจัดเกินไป และมีพลาสติกใสใช้ป้องกันฝนที่ตกลงในบริเวณบ่อ เติมน้ำลงในบ่อให้พอดี
3.เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์และควรคัดเลือกกบที่มีความพร้อม โดยในช่วงเย็นปล่อยพ่อแม่พันธุ์ลงเลี้ยง จำนวนพ่อแม่พันธุ์แล้วแต่ความเหมาะสม (ขึ้นอยู่กับขนาดบ่อ) พร้อมทั้งสร้างบรรยากาศในการผสมพันธุ์ คือนำผักตบชวาหรือผักบุ้ง ใส่ลงในบ่อ ใช้สปริงเกลอร์หรือสายยางทำเหมือนฝนตก ตกเย็นกบจะเริ่มจับคู่กันเอง และวางไข่ในตอนเช้ามืด แล้วจึงนำพ่อแม่พันธุ์ออกจากบ่อในตอนเช้ามืด
4.ไข่จะฟักเป็นลูกอ๊อดภายใน 24 ชั่วโมง 2-3 วันแรก ไม่ต้องให้อาหาร ให้ไข่แดงเป็นอาหาร หลังจากนั้น จึงเริ่มให้อาหารสำเร็จรูป (อาหารลูกอ๊อด) ประมาณ 30-40 วัน จึงเริ่มจำหน่ายเป็นพันธุ์กบ
ข้อพึงระวัง ->
ให้ระวังกบป่วย/เป็นโรค หากพบให้แยกออกทันที เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค เนื่องจากกบอยู่ด้วยกันจำนวนมาก ทำให้ติดเชื้อโรคได้ง่าย