การเพาะเห็ด
โดย : นายสมบูรณ์ นุพอ วันที่ : 2017-02-28-16:54:55ที่อยู่ : 59/4 ม.2 ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมครอบครัวมีอาชีพทำการเกษตร ทำสวนกาแฟและสวนเมี่ยง แต่ก็ประสบปัญหารายได้ไม่เพียงพอต่อรายจ่าย เพราะกาแฟและเมี่ยงให้ผลผลิตเป็นช่วงฤดูกาล ทำให้มีเวลาว่างระหว่างรอพืชผลให้ผลผลิต (ขาดรายได้ในช่วงที่รอเก็บเกี่ยวผลผลิต) พอได้ไปอบรมเรื่องการเพาะเห็ดจาก ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้ฯ จึงได้นำกลับมาทำที่บ้านเป็นอาชีพเสริมในช่วงระหว่างรอผลผลิต เมื่อเวลาผ่านไปพบว่า มีรายได้มากขึ้น และมีความแน่นอนมากขึ้น จึงได้ทำการเพาะเห็ดร่วมกับการทำสวนกาแฟและสวนเมี่ยง เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ครอบครัวก็มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นกว่าแต่ก่อน
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ขี้เลื่อย 100 กก. รำข้าว 5 กก. น้ำตาลทราย 2 กก. ดีเกลือ 0.2 กก. ยิบซั่ม 0.5 กก.
อุปกรณ์ ->
ถุงทนความร้อน , ปลอกคอขวด , หม้อนึ่ง , โรงเรือน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำขี้เลื่อยผสมกับรำละเอียดใส่น้ำตาล ยิปซัม ดีเกลือ และใส่น้ำ ให้มีความชื้น
2. นำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำมาอัดในถุงพลาสติกแล้วตอกให้แน่น ใส่คอขวด ปิดจุก สำลีและปิดทับด้วยกระดาษหรือฝาครอบกันไอน้ำ
3. นำไปนึ่งฆ่าเชื้อด้วยหม้อนึ่งความดันระยะเวลา 40 นาที ถึง 1 ชั่วโมง
4. หลังจากก้อนเพาะเย็นแล้วแกะกระดาษหรือฝาครอบออก เปิดจุกสำลีแล้วใส่เชื้อเห็ด โดยใช้หัวเชื้อจากเมล็ดข้าวฟ่างเทลงไปในถุงประมาณ 30-50 เมล็ด
5. นำไปบ่มในอุณหภูมิไม่เกิน 25-28 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 3-4 เดือน เส้นใยจะเจริญเติบโตเต็มถุง เมื่อเส้นใยสมบูรณ์จะเปิดปากถุงเพื่อให้มีการออกดอกทางด้านบน
6. หลังจากนั้น 15 วันสามารถ เก็บผลผลิตเห็ดได้ โดยเห็ดหนึ่งก้อนสามารถเก็บผลผลิตได้ประมาณ 3-5 ครั้ง
ข้อพึงระวัง ->
การนึ่งก้อนเชื้อเห็ดควรรักษาอุณหภูมิให้คงที่ เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อราตัวอื่น