การเพาะเห็ด
โดย : นายเจริญชัย สอาดล้วน วันที่ : 2017-02-28-16:55:17ที่อยู่ : 4 ม.2 ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมทำอาชีพรับจ้างอยู่ที่ฟาร์มเห็ดของชาวไต้หวันที่มาตั้งโรงงานอยู่ในอำเภอดอยสะเก็ด โดยทำงานอยู่ในฟาร์มเห็ดเป็นเวลาหลายสิบปี และได้เรียนรู้จากเจ้าของเรื่องการทำก้อนเชื้อเห็ด จนเมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้ว จึงได้ตัดสินใจลาออกกลับมาอยู่บ้านและได้นำความรู้เรื่องการทำก้อนเชื้อเห็ดกลับมาทำก้อนเชื้อเห็ดเองที่บ้าน โดยได้รับการแนะนำจากเจ้าของฟาร์มเห็ดชาวไต้หวัน จนกลายเป็นอาชีพหลักในปัจจุบัน ทำให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ขี้เลื่อยไม้ยางพาราหรือขี้เลื่อยไม้เบญจพรรณหมัก
2. รำข้าว 5 กก. น้ำตาลทราย 2 กก. ดีเกลือ 0.2 กก. ยิบซั่ม 0.5 กก. ผสมน้ำให้มีความชื้นพอเหมาะ
อุปกรณ์ ->
2. ถุงพลาสติกทนร้อน และอุปกรณ์การเพาะเห็ดในถุงพลาสติก
3. หม้อนึ่งความดัน หรือถังนึ่งไม่อัดความดันพร้อมอุปกรณ์การให้ความร้อนในการนึ่งฆ่าเชื้อ
4. โรงเรือน หรือสถานที่บ่มเส้นใยและให้ผลผลิต
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผสมวัตถุดิบทั้งหมดให้เข้ากันอย่าให้แห้งหรือแฉะ ให้วัสดุพอจับตัวกันได้ เมื่อบีบดูต้องไม่มีหยดน้ำ เมื่อคลายมือออก ส่วนผสมต้องไม่แตกร่อนออกอย่างรวดเร็ว
2. บรรจุส่วนผสมลงในถุงพลาสติกทนร้อน อัดแน่นพอประมาณ ใส่คอขวดปิดจุกสำลี และปิดทับด้วยกระดาษหรือฝาครอบกันไอน้ำ
3. นำไปนึ่งฆ่าเชื้อด้วยหม้อนึ่งความดันเป็นเวลา 40 นาที ถึง 1 ชั่วโมง ด้วยความดัน 15-20 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว แล้วทิ้งให้เย็น
4. แกะกระดาษหรือฝาครอบออก เปิดจุกสำลีแล้วใส่เชื้อเห็ด แล้วนำไปบ่มเส้นใยประมาณ 3-4 เดือน ขึ้นกับน้ำหนักอาหารที่ใช้ หรือมีการสร้างตุ่มดอกประมาณ 2/3 ของก้อนเชื้อ
5. ประมาณ 15 วัน สามารถเก็บผลผลิตเห็ดได้ โดยเห็ดหนึ่งก้อนสามารถเก็บผลผลิตได้ประมาณ 3-5 ครั้ง
เทคนิคการเพาะเห็ด
1. เวลาเคาะเชื้อเห็ดหอมใส่ในก้อนเชื้อให้เขย่า หรือเคาะขวดให้เมล็ดข้าวฟ่างแยกออกจากกันแล้วใส่ลงไปในถุงเชื้อเห็ด ถุงละประมาณ 5 – 6 เม็ด ใส่สำลีปิดอย่างเร็ว เพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อตัวอื่น
2. ฤดูกาลเพาะเห็ดหอม คือในช่วงฤดูหนาว โดยควรเริ่มหยอดเชื้อเดือนกรกฎาคม - สิงหาคม ทิ้งไว้ในโรงบ่ม 60 วัน ก็จะเป็นฤดูหนาวพอดี ช่วงนี้เห็ดหอมออกผลผลิตมากที่สุด
ข้อพึงระวัง ->
ต้องระมัดระวัง ควบคุมอุณหภูมิในโรงบ่มให้คงที่ และต้องระวังเชื้อเห็ดปนเปื้อน