ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเพาะเห็ด

โดย : นางสาวรุ่งทิวา คำรินทร์ วันที่ : 2017-02-28-16:55:45

ที่อยู่ : 25/1 ม.1 ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้เข้ารับการอบรมอาชีพจากหน่วยงานต่างๆที่เข้ามาส่งเสริมอาชีพ สร้างรายได้ให้กับคนในหมู่บ้าน โดยเฉพาะจากศูนย์ฯห้วยฮ่องไคร้ ที่มาอบรมเรื่องการทำเห็ด จึงได้ทดลองทำจนประสบความสำเร็จ 

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. วัสดุเพาะ ขี้เลื่อยไม้ยางพารา หรือขี้เลื่อยไม้ทั่วไป

2.วัสดุเสริม ได้แก่  รำข้าว 5 กก.  น้ำตาลทราย 2 กก. ดีเกลือ 0.2 กก. ยิบซั่ม 0.5 กก. 

 

อุปกรณ์ ->

1.ถุงพลาสติกทนความร้อน

2. หม้อนึ่ง

3.ปลอกคอถุง

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เตรียมวัตถุดิบ อุกกรณ์ในการเพาะเห็ดให้พร้อม

2. ผสมขี้เลื่อยเข้ากับวัสดุเสริมให้เข้ากัน

3.บรรจุลงในถุงพลาสติก อัดให้แน่นพอประมาณ จากนั้นใส่คอขวด ปิดครอบด้วยกระดาษ

4. นำเชื้อเห็ดไปนึ่ง ใช้ระยะเวลาประมาณ 40 นาที - 1 ชั่วโมง เมื่อนึ่งเสร็จ รอให้ก้อนเชื้อเห็ดเย็น

5. นำก้อนเชื้อเห็ดมาใส่เมล็ดข้าวฟ่าง(เชื้อเห็ด) แล้วปิดฝา

6. นำก้อนเชื้อเห็นมาบ่มในโรงเรือน เพื่อให้ได้อุณหภูมิและความชื่้นที่เหมาะสม

7. รดน้ำโรงเรือนเพื่อควบคุมอุณหภูมิ

8. เก็บผลผลิตเพื่อรอการจำหน่าย

 

ข้อพึงระวัง ->

ระวังอย่าให้น้ำโดนกระดาษที่ปากถุง เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้ออื่นๆเข้าไปข้างในก้อนเชื้อเห็ด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา