การเพาะเห็ด
โดย : นางสาวรุ่งทิวา คำรินทร์ วันที่ : 2017-02-28-16:55:45ที่อยู่ : 25/1 ม.1 ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้เข้ารับการอบรมอาชีพจากหน่วยงานต่างๆที่เข้ามาส่งเสริมอาชีพ สร้างรายได้ให้กับคนในหมู่บ้าน โดยเฉพาะจากศูนย์ฯห้วยฮ่องไคร้ ที่มาอบรมเรื่องการทำเห็ด จึงได้ทดลองทำจนประสบความสำเร็จ
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. วัสดุเพาะ ขี้เลื่อยไม้ยางพารา หรือขี้เลื่อยไม้ทั่วไป
2.วัสดุเสริม ได้แก่ รำข้าว 5 กก. น้ำตาลทราย 2 กก. ดีเกลือ 0.2 กก. ยิบซั่ม 0.5 กก.
อุปกรณ์ ->
1.ถุงพลาสติกทนความร้อน
2. หม้อนึ่ง
3.ปลอกคอถุง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมวัตถุดิบ อุกกรณ์ในการเพาะเห็ดให้พร้อม
2. ผสมขี้เลื่อยเข้ากับวัสดุเสริมให้เข้ากัน
3.บรรจุลงในถุงพลาสติก อัดให้แน่นพอประมาณ จากนั้นใส่คอขวด ปิดครอบด้วยกระดาษ
4. นำเชื้อเห็ดไปนึ่ง ใช้ระยะเวลาประมาณ 40 นาที - 1 ชั่วโมง เมื่อนึ่งเสร็จ รอให้ก้อนเชื้อเห็ดเย็น
5. นำก้อนเชื้อเห็ดมาใส่เมล็ดข้าวฟ่าง(เชื้อเห็ด) แล้วปิดฝา
6. นำก้อนเชื้อเห็นมาบ่มในโรงเรือน เพื่อให้ได้อุณหภูมิและความชื่้นที่เหมาะสม
7. รดน้ำโรงเรือนเพื่อควบคุมอุณหภูมิ
8. เก็บผลผลิตเพื่อรอการจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
ระวังอย่าให้น้ำโดนกระดาษที่ปากถุง เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้ออื่นๆเข้าไปข้างในก้อนเชื้อเห็ด