การเพาะเห็ดหอม
โดย : นางบัวสาย ขาวใหม่ วันที่ : 2017-02-28-16:57:53ที่อยู่ : 38 ม.1 ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมมีอาชีพเกษตรกรรมทำสวน ควบคู่กับการรับจ้างทั่วไป จากกนั้นได้เข้าอบรมการเพาะเห็ดหอมจากศูนย์ฯห้วยฮ่องไคร้ จึงทำการเพาะเห็ดหอมเป็นอาชีพเสริม ทำให้ครอบครัวมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำขี้เลื่อยผสมกับรำละเอียด ใส่น้ำตาล ยิปซัม ดีเกลือ และใส่น้ำ ผสมให้เข้ากัน
2. บรรจุส่วนผสมลงในถุงพลาสติกทนร้อน ใส่คอขวดปิดจุกสำลี และปิดทับด้วยกระดาษหรือฝาครอบกันไอน้ำ
3. แล้วนำไปนึ่งฆ่าเชื้อด้วยหม้อนึ่งความดันเป็นเวลา 40 นาที ถึง 1 ชั่วโมง แล้วทิ้งให้เย็น
4. แกะกระดาษหรือฝาครอบออก เปิดจุกสำลีแล้วใส่เชื้อเห็ด5.นำไปบ่มเส้นใยให้เชื้อเห็ดเจริญเติบโตเต็มถุง
6.เปิดปากถุง พอได้เห็ดจึงเก็บขาย
ข้อพึงระวัง ->
การผสมขี้เลื่อยนั้นต้องระวังไม่ให้ขี้เลื่อยแห้งหรือแฉะจนเกินไป จะทำให้เชื้อเห็ดไม่เกิด