ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเพาะเห็ดหอม

โดย : นางบัวสาย ขาวใหม่ วันที่ : 2017-02-28-16:57:53

ที่อยู่ : 38 ม.1 ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เดิมมีอาชีพเกษตรกรรมทำสวน ควบคู่กับการรับจ้างทั่วไป จากกนั้นได้เข้าอบรมการเพาะเห็ดหอมจากศูนย์ฯห้วยฮ่องไคร้ จึงทำการเพาะเห็ดหอมเป็นอาชีพเสริม ทำให้ครอบครัวมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->



 

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำขี้เลื่อยผสมกับรำละเอียด ใส่น้ำตาล ยิปซัม ดีเกลือ และใส่น้ำ ผสมให้เข้ากัน
2. บรรจุส่วนผสมลงในถุงพลาสติกทนร้อน ใส่คอขวดปิดจุกสำลี และปิดทับด้วยกระดาษหรือฝาครอบกันไอน้ำ
3. แล้วนำไปนึ่งฆ่าเชื้อด้วยหม้อนึ่งความดันเป็นเวลา 40 นาที ถึง 1 ชั่วโมง แล้วทิ้งให้เย็น
4. แกะกระดาษหรือฝาครอบออก เปิดจุกสำลีแล้วใส่เชื้อเห็ด

5.นำไปบ่มเส้นใยให้เชื้อเห็ดเจริญเติบโตเต็มถุง

6.เปิดปากถุง  พอได้เห็ดจึงเก็บขาย
 

ข้อพึงระวัง ->

การผสมขี้เลื่อยนั้นต้องระวังไม่ให้ขี้เลื่อยแห้งหรือแฉะจนเกินไป จะทำให้เชื้อเห็ดไม่เกิด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา