การเพาะเห็ดหอม
โดย : นายก๋องคำ ขาวใหม่ วันที่ : 2017-02-28-16:58:11ที่อยู่ : 40 ม.1 ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมมีอาชีพทำสวนเมี่ยงและสวนกาแฟ เป็นอาชีพหลัก ต่อมาได้เข้ารับการอบรมเรื่องการเพาะเห็ดหอมจากศูนย์ฯห้วยฮ่องไคร้ จึงได้ทำการเพาะเห็ดหอมเป็นอาชีพเสริมควบคู่กับการทำอาชีพหลัก ทำให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ขี้เลื่อยไม้มะขาม ขี้เลื่อยยางพารา ขี้เลื่อยกระท้อน ขี้เลื่อยมะม่วง ขี้เลื่อยฉำฉา
2.รำละเอียด
3.น้ำตาลทราย
4.ดีเกลือ
5.ยิบซัม
6.ถุงพลาสติกทนร้อน
7.หม้อนึ่งความดันหรือถังนึ่งไม่อัดความดันพร้อมอุปกรณ์การให้ความร้อนในการ นึ่งฆ่าเชื้อ
อุปกรณ์ ->
โรงเรือนสำหรับเพาะเห็ด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผสมขี้เลื่อย รำละเอียด น้ำตาลทราย ดีเกลือ ยิบซัม ทั้งหมดให้เข้ากันดีไม่แห้งหรือแฉะเกินไป
2. บรรจุส่วนผสมลงในถุงพลาสติกทนร้อน อัดแน่นพอประมาณ ใส่คอขวดปิดจุกสำลี และปิดทับด้วยกระดาษหรือฝาครอบกันไอน้ำ
3. แล้วนำไปนึ่งฆ่าเชื้อด้วยหม้อนึ่งความดันเป็นเวลา 40 นาที ถึง 1 ชั่วโมง แล้วทิ้งให้เย็น
4. แกะกระดาษหรือฝาครอบออก เปิดจุกสำลีแล้วใส่เชื้อเห็ด5.บ่มเส้นใยเห็ดให้เดินจนเต็มถุง แล้วเปิดฝาปิดออก รอให้ดอกเห็ดออกพร้อมจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
การหยอดเชื้อเห็ดควรระวังไม่ให้เชื้ออื่นๆผสมเข้าไปกับเชื้อเห็ด ต้องทำด้วยความสะอาด