ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเพาะเห็ดหอม

โดย : นายก๋องคำ ขาวใหม่ วันที่ : 2017-02-28-16:58:11

ที่อยู่ : 40 ม.1 ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เดิมมีอาชีพทำสวนเมี่ยงและสวนกาแฟ เป็นอาชีพหลัก ต่อมาได้เข้ารับการอบรมเรื่องการเพาะเห็ดหอมจากศูนย์ฯห้วยฮ่องไคร้ จึงได้ทำการเพาะเห็ดหอมเป็นอาชีพเสริมควบคู่กับการทำอาชีพหลัก ทำให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ขี้เลื่อยไม้มะขาม ขี้เลื่อยยางพารา ขี้เลื่อยกระท้อน ขี้เลื่อยมะม่วง ขี้เลื่อยฉำฉา

2.รำละเอียด

3.น้ำตาลทราย

4.ดีเกลือ

5.ยิบซัม

6.ถุงพลาสติกทนร้อน

7.หม้อนึ่งความดันหรือถังนึ่งไม่อัดความดันพร้อมอุปกรณ์การให้ความร้อนในการ นึ่งฆ่าเชื้อ

อุปกรณ์ ->

โรงเรือนสำหรับเพาะเห็ด

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ผสมขี้เลื่อย รำละเอียด น้ำตาลทราย ดีเกลือ ยิบซัม ทั้งหมดให้เข้ากันดีไม่แห้งหรือแฉะเกินไป
2. บรรจุส่วนผสมลงในถุงพลาสติกทนร้อน อัดแน่นพอประมาณ ใส่คอขวดปิดจุกสำลี และปิดทับด้วยกระดาษหรือฝาครอบกันไอน้ำ
3. แล้วนำไปนึ่งฆ่าเชื้อด้วยหม้อนึ่งความดันเป็นเวลา 40 นาที ถึง 1 ชั่วโมง  แล้วทิ้งให้เย็น
4. แกะกระดาษหรือฝาครอบออก เปิดจุกสำลีแล้วใส่เชื้อเห็ด 

5.บ่มเส้นใยเห็ดให้เดินจนเต็มถุง แล้วเปิดฝาปิดออก รอให้ดอกเห็ดออกพร้อมจำหน่าย
 

ข้อพึงระวัง ->

การหยอดเชื้อเห็ดควรระวังไม่ให้เชื้ออื่นๆผสมเข้าไปกับเชื้อเห็ด ต้องทำด้วยความสะอาด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา