ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การเพาะเห็ด

โดย : นางจรรยา สุดาแก้ว วันที่ : 2017-03-24-15:56:29

ที่อยู่ : 5/3 ม.1 ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก้ด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เดิมทำอาชีพรับจ้างทั่วไป ทำให้มีรายได้ไม่แน่นอน รายได้ไม่พอกับค่าใช้จ่าย ต่อมาได้เข้ารับการอบรมเรื่องการเพาะเห็ดหอมจากศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริห้วยฮ่องไคร้จึงได้หันมาเพาะเห็ดขาย เป็นอาชีพเสริม ทำให้ครอบครัวมีรายได้เพิ่มมากขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. วัสดุเพาะ ขี้เลื่อยไม้ยางพารา หรือขี้เลื่อยไม้ทั่วไป

2.วัสดุเสริม ซึ่งมีส่วนผสมดังนี้ ขี้เลื่อย 100 กก. รำข้าว 5 กก. น้ำตาลทราย 2 กก. ดีเกลือ 0.2 กก. ยิบซั่ม 0.5 กก. ผสมน้ำให้มีความชื้น 55-65%

อุปกรณ์ ->

1. ถุงพลาสติกทนร้อน และอุปกรณ์การเพาะเห็ดในถุงพลาสติก
2. หม้อนึ่งความดัน หรือถังนึ่งไม่อัดความดันพร้อมอุปกรณ์การให้ความร้อนในการนึ่งฆ่าเชื้อ
3. โรงเรือน หรือสถานที่บ่มเส้นใยและให้ผลผลิต

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ผสมวัสดุเพาะและวัสดุเสริมทั้งหมดให้เข้ากัน
2. บรรจุส่วนผสมลงในถุงพลาสติก อัดให้แน่นพอประมาณ  ใส่คอขวดปิดจุกสำลี และปิดทับด้วยกระดาษหรือฝาครอบกันไอน้ำ
3. นำไปนึ่งฆ่าเชื้อด้วยหม้อนึ่งความดันเป็นเวลา 40 นาที ถึง 1 ชั่วโมง แล้วทิ้งให้เย็น
4. แกะกระดาษหรือฝาครอบออก เปิดจุกสำลีแล้วใส่เชื้อเห็ด  

5.บ่มเส้นใยจนเส้นใยเต็มถุง จึงเปิดปากถุง รอเห็ดออก เก็บเห็ดขาย

 

ข้อพึงระวัง ->

การใส่เชื้อเห็ดควรทำในบริเวณที่สะอาด ป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรค

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา