การเพาะเห็ด
โดย : นางจรรยา สุดาแก้ว วันที่ : 2017-03-24-15:56:29ที่อยู่ : 5/3 ม.1 ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก้ด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมทำอาชีพรับจ้างทั่วไป ทำให้มีรายได้ไม่แน่นอน รายได้ไม่พอกับค่าใช้จ่าย ต่อมาได้เข้ารับการอบรมเรื่องการเพาะเห็ดหอมจากศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริห้วยฮ่องไคร้จึงได้หันมาเพาะเห็ดขาย เป็นอาชีพเสริม ทำให้ครอบครัวมีรายได้เพิ่มมากขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. วัสดุเพาะ ขี้เลื่อยไม้ยางพารา หรือขี้เลื่อยไม้ทั่วไป
2.วัสดุเสริม ซึ่งมีส่วนผสมดังนี้ ขี้เลื่อย 100 กก. รำข้าว 5 กก. น้ำตาลทราย 2 กก. ดีเกลือ 0.2 กก. ยิบซั่ม 0.5 กก. ผสมน้ำให้มีความชื้น 55-65%
อุปกรณ์ ->
1. ถุงพลาสติกทนร้อน และอุปกรณ์การเพาะเห็ดในถุงพลาสติก
2. หม้อนึ่งความดัน หรือถังนึ่งไม่อัดความดันพร้อมอุปกรณ์การให้ความร้อนในการนึ่งฆ่าเชื้อ
3. โรงเรือน หรือสถานที่บ่มเส้นใยและให้ผลผลิต
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผสมวัสดุเพาะและวัสดุเสริมทั้งหมดให้เข้ากัน
2. บรรจุส่วนผสมลงในถุงพลาสติก อัดให้แน่นพอประมาณ ใส่คอขวดปิดจุกสำลี และปิดทับด้วยกระดาษหรือฝาครอบกันไอน้ำ
3. นำไปนึ่งฆ่าเชื้อด้วยหม้อนึ่งความดันเป็นเวลา 40 นาที ถึง 1 ชั่วโมง แล้วทิ้งให้เย็น
4. แกะกระดาษหรือฝาครอบออก เปิดจุกสำลีแล้วใส่เชื้อเห็ด5.บ่มเส้นใยจนเส้นใยเต็มถุง จึงเปิดปากถุง รอเห็ดออก เก็บเห็ดขาย
ข้อพึงระวัง ->
การใส่เชื้อเห็ดควรทำในบริเวณที่สะอาด ป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรค