ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกผักแบบอินทรีย์

โดย : นางสาวชนัญชิดา เซงจา วันที่ : 2017-02-28-16:59:28

ที่อยู่ : 16/2 ม.3 ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้รับการอบรมจากมูลนิธิเพื่อนพึ่งภาฯ เรื่องเศรษฐกิจพอเพียง จึงได้เข้าร่วมโครงการปลูกผักปลอดสาร ประกอบกับมีการใช้สารเคมีในการทำการเกษตรกันอย่างแพร่หลายในหมุ่บ้าน ทำให้สุขภาพของคนในหมู่บ้านแย่ลง จึงหันมาปลูกผักตามวิถีเกษตรอินทรีย์ เพื่อกินเองในครัวเรือน ที่เหลือจึงนำมาขาย และทำปุ๋ยหมักใช้เอง

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือนล

เพื่อสุขภาพที่ดีของคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปุ๋ยคอก   1  ส่วน

2.แกลบดิบ  1 ส่วน

3.แกลบดำ   1 ส่วน

4.ใบไม้แห้ง  1  ส่วน

5. ดิน         1  ส่วน

6.รำละเอียด  5 กิโลกรัม

7. น้ำหมักชีวภาพ   3 ลิตร

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำปุ๋ยคอก แกลบดิบ แกลบดำ ดิน ใบไม้แห้ง รำละเอียด และ น้ำหมักชีวภาพ มาผสมให้เข้ากันหมักไว้ ประมาณ 7 วัน

2. นำส่วนผสมที่หมักได้ที่แล้วใส่ลงในแปลงผักแล้วโรตด้วยรำละเอียด จากนั้นรดน้ำด้วยน้ำหมักให้ชุ่ม รอจนแปลงผักเย็นจึงเริ่มหว่านเมล้ดผัก ประมาณ 2 อาทิตย์ จะได้ต้นกล้าผัก 

3. นำกล้าผักไปปลุกในแปลงปลูก รดน้ำด้วยน้ำหมักชีวภาพทุกๆ 2 วัน

4. เติมปุ๋ยหมักในแปลปลุกทุกๆ 14 วัน

5. เมื่อผักโตเต็มที่ นำไปบริโภค ขาย

เทคนิค

ต้องมีการจดบันทึกทุกครั้งที่มีการหว่านเมล็ด , ทำปุ๋ยใต้ดิน และควรสังเกตุการเจริญเติบโตของผักที่ปลูก เพื่อพบสิ่งผิดปกติจะได้หาทางแก้ไขได้ทันท่วงที

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา