การปลูกผักแบบอินทรีย์
โดย : นางสาวชนัญชิดา เซงจา วันที่ : 2017-02-28-16:59:28ที่อยู่ : 16/2 ม.3 ต.ป่าเมี่ยง อ.ดอยสะเก็ด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการอบรมจากมูลนิธิเพื่อนพึ่งภาฯ เรื่องเศรษฐกิจพอเพียง จึงได้เข้าร่วมโครงการปลูกผักปลอดสาร ประกอบกับมีการใช้สารเคมีในการทำการเกษตรกันอย่างแพร่หลายในหมุ่บ้าน ทำให้สุขภาพของคนในหมู่บ้านแย่ลง จึงหันมาปลูกผักตามวิถีเกษตรอินทรีย์ เพื่อกินเองในครัวเรือน ที่เหลือจึงนำมาขาย และทำปุ๋ยหมักใช้เอง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดรายจ่ายในครัวเรือนล
เพื่อสุขภาพที่ดีของคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปุ๋ยคอก 1 ส่วน
2.แกลบดิบ 1 ส่วน
3.แกลบดำ 1 ส่วน
4.ใบไม้แห้ง 1 ส่วน
5. ดิน 1 ส่วน
6.รำละเอียด 5 กิโลกรัม
7. น้ำหมักชีวภาพ 3 ลิตร
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำปุ๋ยคอก แกลบดิบ แกลบดำ ดิน ใบไม้แห้ง รำละเอียด และ น้ำหมักชีวภาพ มาผสมให้เข้ากันหมักไว้ ประมาณ 7 วัน
2. นำส่วนผสมที่หมักได้ที่แล้วใส่ลงในแปลงผักแล้วโรตด้วยรำละเอียด จากนั้นรดน้ำด้วยน้ำหมักให้ชุ่ม รอจนแปลงผักเย็นจึงเริ่มหว่านเมล้ดผัก ประมาณ 2 อาทิตย์ จะได้ต้นกล้าผัก
3. นำกล้าผักไปปลุกในแปลงปลูก รดน้ำด้วยน้ำหมักชีวภาพทุกๆ 2 วัน
4. เติมปุ๋ยหมักในแปลปลุกทุกๆ 14 วัน
5. เมื่อผักโตเต็มที่ นำไปบริโภค ขาย
เทคนิค
ต้องมีการจดบันทึกทุกครั้งที่มีการหว่านเมล็ด , ทำปุ๋ยใต้ดิน และควรสังเกตุการเจริญเติบโตของผักที่ปลูก เพื่อพบสิ่งผิดปกติจะได้หาทางแก้ไขได้ทันท่วงที
ข้อพึงระวัง ->