การปลูกผักแบบอินทรีย์
โดย : นางสุมารีย์ แก้วรัตนะ วันที่ : 2017-02-28-17:00:21ที่อยู่ : 5/2 หมู่ที่ 3 ตำบลป่าเมี่ยง อำเภอดอยสะเก็ด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากในปัจจุบันมีการใช้สารเคมีในการทำการเกษตรกันอย่างแพร่หลายซึ่งส่งผลต่อสุขภาพของคนในชุมชน ดังนั้นจึงได้หันมาศึกษาการปลูกผักแบบปลอดสารเคมีไว้บริโภคในครัวเรือนและได้รณรงค์/ส่งเสริมให้ชาวบ้านลดการใช้สารเคมีโดยการปลูกพืชผักตามวิถีเกษตรอินทรีย์นับแต่นั้นมา
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ขั้นตอนการเตรียมดิน
1.ปุ๋ยคอก 1 ส่วน
2.แกลบดิบ 1 ส่วน
3.แกลบคำ 1 ส่วน
4.ใบไม้แห้ง 1 ส่วน
5.ดินดี 1 ส่วน
6.รำละเอียด 5 กิโลกรัม/แปลงผัก 5 ตารางเมตร
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการเตรียมดิน โดยการทำปุ๋ยใต้ดิน
1. นำส่วนผสมทั้งหมด มาผสมกันแล้วหมักไว้ 7 วัน
2. เตรียมแปลงสำหรับการปลุกผัก
3.เมื่อครบกำหนด 7 วัน ให้ทำการแหวกกลางแปลงเพื่อใส่ปุ๋ยหมักที่หมักไว้ จากนั้นโรยด้วยรำละเอียดแล้วรดด้วยน้ำหมักให้แปลงชุ่ม
4. ตรวจสอบความชื้นของแปลงให้มีความพอดดี จากนั้นรอให้แปลงเย็นจึงหว่านเมล็ดผัก รอจนผักโต ประมาณ 2 อาทิตย์ จึงแยกผักออกปลูก
5.ดูแลสังเกตุ รดน้ำหมักทุก 2 วัน/ครั้ง
เทคนิค
1. ทำปุ๋ยใต้ดิน/เติมปุ๋ยหมักทุก 14 วัน
2.รดน้ำหมักชีวภาพทุก 2 วัน/ครั้ง
3.รดน้ำผักด้วยสารไล่แมลง
4.ปลูกพืชที่มีกลิ่นฉุนเพื่อไล่แมลง
ข้อพึงระวัง ->
ควรมีการจดบันทึกทุกครั้งในการหว่านเมล้ดเพื่อสำรวจอายุของผักและควรมีการปลูกพืชที่มีกลิ่นฉุนเพื่อไล่แมลง ไว้ใกล้ๆกับแปลงผัก