ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกผักแบบอินทรีย์

โดย : นางสุมารีย์ แก้วรัตนะ วันที่ : 2017-02-28-17:00:21

ที่อยู่ : 5/2 หมู่ที่ 3 ตำบลป่าเมี่ยง อำเภอดอยสะเก็ด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากในปัจจุบันมีการใช้สารเคมีในการทำการเกษตรกันอย่างแพร่หลายซึ่งส่งผลต่อสุขภาพของคนในชุมชน ดังนั้นจึงได้หันมาศึกษาการปลูกผักแบบปลอดสารเคมีไว้บริโภคในครัวเรือนและได้รณรงค์/ส่งเสริมให้ชาวบ้านลดการใช้สารเคมีโดยการปลูกพืชผักตามวิถีเกษตรอินทรีย์นับแต่นั้นมา

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ขั้นตอนการเตรียมดิน

1.ปุ๋ยคอก  1  ส่วน

2.แกลบดิบ  1 ส่วน

3.แกลบคำ   1 ส่วน

4.ใบไม้แห้ง  1 ส่วน

5.ดินดี    1  ส่วน

6.รำละเอียด  5 กิโลกรัม/แปลงผัก 5 ตารางเมตร

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการเตรียมดิน โดยการทำปุ๋ยใต้ดิน

1. นำส่วนผสมทั้งหมด มาผสมกันแล้วหมักไว้ 7 วัน 

2. เตรียมแปลงสำหรับการปลุกผัก

3.เมื่อครบกำหนด 7 วัน ให้ทำการแหวกกลางแปลงเพื่อใส่ปุ๋ยหมักที่หมักไว้ จากนั้นโรยด้วยรำละเอียดแล้วรดด้วยน้ำหมักให้แปลงชุ่ม

4. ตรวจสอบความชื้นของแปลงให้มีความพอดดี จากนั้นรอให้แปลงเย็นจึงหว่านเมล็ดผัก รอจนผักโต ประมาณ 2 อาทิตย์ จึงแยกผักออกปลูก

5.ดูแลสังเกตุ รดน้ำหมักทุก 2 วัน/ครั้ง

เทคนิค

1. ทำปุ๋ยใต้ดิน/เติมปุ๋ยหมักทุก 14 วัน

2.รดน้ำหมักชีวภาพทุก 2 วัน/ครั้ง

3.รดน้ำผักด้วยสารไล่แมลง

4.ปลูกพืชที่มีกลิ่นฉุนเพื่อไล่แมลง

ข้อพึงระวัง ->

ควรมีการจดบันทึกทุกครั้งในการหว่านเมล้ดเพื่อสำรวจอายุของผักและควรมีการปลูกพืชที่มีกลิ่นฉุนเพื่อไล่แมลง ไว้ใกล้ๆกับแปลงผัก

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา