ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ข้าวกล้องเพื่อสุขภาพและน้ำข้าวกล้องงอก

โดย : นางสุพิน วิริยา วันที่ : 2017-04-03-11:45:08

ที่อยู่ : 24 หมู่ 12 บ้านหม้อ ตำบลป่าไผ่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากคนในปัจจุบันหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ความนิยมในการบริโภคข้าวกล้องมีแนวโน้มสูงขึ้น ประกอบกับมีเกษตรกรได้นำเมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิแดง และข้าวหอมนิล จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่มาทดลองเพาะปลูกในพื้นที่ ซึ่งประสบผลสำเร็จให้ผลผลิตดี เมล็ดสวยสมบูรณ์ ดังนั้น กลุ่มสตรีแม่บ้านเกษตรกรจึงเล็งเห็นการสร้างอาชีพเสริให้กับกลุ่ม โดยจัดทำโครงการเสนอขอเครื่องสีข้าวกล้องจากเทศบาลตำบลป่าไผ่ แล้วนำมาผลิตและจำหน่ายเป็นข้าวกล้องเพื่อสุขภาพบ้านหม้อ ซึ่งถือว่าเป็นสินค้า OTOP ของหมู่บ้านหม้อ

              ด้วยข้าวหอมมะลิแดง ข้าวหอมนิล เป็นข้าวที่ค่อนข้างแข็งเวลาหุงไม่นุ่มเหมือนข้าวพันธุ์หอมมะลิ คนส่วนใหญ่จึงไม่ค่อยนิยมเพราะทานยาก ทางกลุ่มฯ จึงใช้ภูมิปัญญาดั้งเดิมในการแปรรูปเพิ่มรสชาติแก่ข้าวพันธุ์ดังกล่าว จนได้ผลิตภัณฑ์ใหม่ คือ “น้ำข้าวลกล้องงอกผสมธัญพืช” ที่เน้นลุกค้ากลุ่มรักษ์สุขภาพและลูกค้าทั่วไป โดยใช้คุณประโยชน์ที่ได้รับจากการบริโภคข้าวชนิดนี้ ว่าอุดมไปด้วยใยอาหาร กรดไฟติก วิตามินซี อี และสารกาบา ที่ป้องกันโรคมะเร็ง เบาหวาน ความดันโลหิต โรคอัลไซเมอร์ และยังช่วยคุมน้ำหนัก เป็นต้น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสุขภาพและแปรรูปข้าวกล้องให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวหอมมะลิแดง ข้าวหอมนิล 70 กรัม หรือ 1 ถ้วย

ข้าวกล้องขาวข้าวเหนียวดำ (ข้าวก่ำ)   30 กรัม หรือ 1/2 ถ้วย

ถั่วเหลืองแช่ค้างคืน     20 กรัม หรือ 1/3 ถ้วย

งาคั่ว       20 กรัม หรือ 1/2ถ้วย

น้ำ (สะอาด)     1,400 มิลลิลิตร

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

   

1. นำข้าวกล้อง มาเพาะให้งอกเป็นตุ่มเล็กๆ โดยนำข้าวกล้อง มาล้างน้ำทำความสะอาด แล้วแช่น้ำนาน 4 ชั่วโมง จากนั้นทำการล้างข้าว ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ ใส่ในภาชนะ ปิดทิ้งไว้นาน 6 ชั่วโมง เมื่อครบเวลา ล้างข้าวอีกครั้ง ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ ใส่ในภาชนะปิด ทิ้งไว้นาน 14 ชั่วโมง เมื่อครบเวลาจะได้เมล็ดข้าวกล้องงอกสด

          2. นำข้าวกล้องข้าวเหนียวดำ (ข้าวก่ำ) มาเพาะให้งอกเป็นตุ่มเล็กๆ โดยทำเช่นเดียวกับข้าวกล้อง ตามกรรมวิธีใน    ข้อ 1

     3. ถั่วเหลืองนำมาล้าง ทำความสะอาด แล้วแช่น้ำค้างคืน

     4. งาขาว นำมาคั่วจนมีกลิ่นหอม

          5.  นำส่วนผสมทั้งหมด ไปต้มในเครื่องทำน้ำนมถั่วเหลืองแบบอัตโนมัติ นานประมาณ 20 นาที

6. นำมากรอง 2 ครั้ง ได้น้ำข้าวกล้องงอก

     7. ทำการปรุงรสด้วยน้ำตาล 10 -15 กรัม ต่อน้ำข้าวกล้อง 200 มิลลิลิตร หรือตามใจชอบ

     8. ทำการต้มฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส นาน 20 นาที แล้วทำการกรองก่อนบรรจุใส่ขวด

พสาสติกที่ผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้ว ได้ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำข้าวกล้องงอกผสมธัญพืช

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเชียงใหม่
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา