การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์
โดย : นายอินทูล จันทกิจ วันที่ : 2017-03-13-14:33:17ที่อยู่ : 84/1 ม.3 ต.โป่งแยง อ.แม่ริม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ประโยชน์จากการบริโภคผักไฮโดรโปรนิกส์ คือ การคงคุณประโยชน์ที่โดดเด่นที่สุดของผักเอาไว้เต็มที่ เช่น กากใยอาหาร ซึ่งช่วยในการล้างผนังลำไส้และช่วยในการขับถ่าย ความสะอาดและปลอดภัยจากสิ่งปนเปื้อนด้วยเชื้อโรคที่อยู่ในดิน ผักไฮโดรโปนิกส์ที่นิยมส่วนใหญ่จะเป็นผักสลัดสำหรับทานสด รับประทานกับยำ หรือน้ำพริก
วัตถุประสงค์ ->
เป็นการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดิน นับเป็นวิธีการใหม่ในการปลูกพืช โดยเฉพาะการปลูกผักและพืชที่ใช้เป็นอาหาร เนื่องจากประหยัดพื้นที่ และไม่ปนเปื้อนกับสารเคมีต่างๆ ในดิน ทำให้ได้พืชผักที่สะอาดเป็นอาหาร ปัจจุบันนี้ในเทคนิคการปลูกพืชแบบไร้ดินหลายแบบด้วยกัน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->